Cuối tháng 6-2021, Ninh Bình nhận lô vắc - xin phòng Covid - 19 đợt 3 với 13.000 liều gồm 3 loại AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và Moderna. Từ ngày 26/7/2021 số vắc - xin này đã được tỉnh Ninh Bình tổ chức tiêm đồng loạt tại 8 huyện, thành phố cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Ngay sau khi được phân bổ vắc xin, ngành Y tế đã bảo quản theo đúng quy định và phân bổ về các địa phương, huy động lực lượng triển khai tiêm chủng kịp thời, đảm bảo an toàn, hiệu quả, không để lãng phí.

Với kinh nghiệm qua 2 đợt tiêm chủng trước đó, Ninh Bình tiếp tục tổ chức tốt chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid – 19 bảo đảm an toàn, đúng quy trình ở tất cả các khâu. Người được tiêm vắc xin phòng Covid – 19 đã được khám sàng lọc trước tiêm như đo nhiệt độ, mạch, huyết áp, nhịp thở, khai thác bệnh sử, tiền sử. Sau tiêm được theo dõi sức khoẻ tại phòng theo dõi tối thiểu 60 phút trước khi ra về. Cán bộ y tế và người đến tiêm phòng vắc - xin phòng Covid - 19 thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19tại điểm tiêm chủng.

Tính đến ngày 25/8, qua 3 đợt tiêm, tỉnh Ninh Bình đã tiêm được trên 67,3 nghìn liều vắc-xin phòng Covid - 19. Trong đó, tiêm tối thiểu 1 mũi cho trên 50,9 nghìn người và tiêm đủ 2 mũi cho gần 16,5 nghìn người. Qua theo dõi, hầu hết các trường hợp sau tiêm có phản ứng mức độ nhẹ, chỉ ghi nhận 1 trường hợp phản ứng nặng và đã được xử lý ổn định, đảm bảo an toàn về sức khỏe và tinh thần cho những người đã được tiêm./.