Thời gian qua, công tác phòng chống HIV/AIDS luôn được duy trì, đẩy mạnh truyền thông dưới mọi hình thức. Các cơ sở điều trị tăng cường tư vấn xét nghiệm HIV, tư vấn tuân thủ điều trị và tiếp tục dung nạp bệnh nhân HIV, methadone mới phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19.

Tính đến 13/8/2021, toàn tỉnh phát hiện 30 người nhiễm HIV mới, 07 người tử vong. Lũy tích số người nhiễm HIV là 3.094 người, trong đó số người nhiễm HIV đang được điều trị là 1.498 người( bao gồm cả người nhiễm HIV có hộ khẩu tại Ninh Bình điều trị tại tỉnh khác); 1.808 người nhiễm HIV còn sống, 1286 người nhiễm HIV đã tử vong. Hiện có 1418 người đang điều trị bằng thuốc ARV; Có 310 người nhiễm HIV sống ngoài cộng đồng chưa điều trị. 808 người nghiện chích ma túy được điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone.