Thực hiện Công văn số 400/UBND-VP4 ngày 15/4/2024  của UBND tỉnh về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của  nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè 2024; Công văn số 32/BATGT ngày 17/4/2024 của Ban An toàn giao thông tỉnh về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông  trong dịp nghỉ  lễ  30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024 và Công văn số 2045/BYT-KCB ngày 22/4/2024 của Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ  lễ 30/4 và 1/5  năm  2024. Để bảo đảm công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024, Sở Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị  căn cứ  chức năng, nhiệm vụ  được giao tổ chức thực hiện  một số nội dung sau:

Các đơn vị điều trị: Đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ;  thường trực cấp cứu 24/24h, bố trí đủ nhân lực làm việc trong thời gian nghỉ Lễ  để giải quyết công việc an toàn, hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Chuẩn bị đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế ... phục vụ cho công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong thời gian nghỉ Lễ; không được từ chối hoặc để chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu, trường hợp người bệnh nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa vẫn phải xử lý qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đến các cơ sở y tế phù hợp; đảm bảo  chuyển người bệnh kịp thời, an toàn. Phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm họa liên quan các sự kiện tập trung đông người. Các bệnh viện tuyến tỉnh, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi lập danh sách các Tổ cấp cứu ngoại viện với đầy đủ thông tin báo cáo Sở Y tế và thông báo tới các đơn vị trong toàn ngành trước ngày 26/4/2024; sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới, cấp cứu tai nạn hàng loạt, thảm họa... khi có yêu cầu.

Công tác thường trực, báo cáo: Thường trực Đường dây nóng 24/24 để nắm tình hình, sẵn sàng chỉ đạo, kịp thời phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết; báo cáo ngay về Sở Y tế những vấn đề nổi cộm, diễn biến đặc biệt phát sinh xảy ra (như cấp cứu thảm hoạ, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm và các trường hợp đặc biệt khác) để kịp thời chỉ đạo, giải quyết.

Báo cáo trực tuyến hàng ngày trên trang cdc.kcb.vn (thực hiện báo cáo từ ngày 27/4/2024 đến ngày 02/5/2024): báo cáo tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu Tai nạn giao thông  (Email hỗ trợ  cdc.kcb@gmail.com). Yêu cầu tất cả các  cơ sở khám chữa bệnh có giường bệnh thực hiện, trường hợp không có dữ liệu khám chữa bệnh phát sinh vẫn phải gửi báo cáo.

Thời gian báo cáo: Chốt số liệu theo ca trực, từ 07 giờ sáng hôm trước đến 07 giờ sáng hôm sau và  báo cáo trực tuyến về Sở Y tế trước  08h00 các buổi sáng hàng ngày.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Chủ trì, phối hợp với phòng y tế, Trung tâm y tế các huyện/thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các nhà hàng, khách sạn và tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với trung tâm y tế các huyện/thành phố tăng cường tuyên truyền phòng tránh đuối  nước, cảnh bảo tai nạn tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch trên địa bàn tỉnh.

Diệu Thúy