Với tinh thần tình nguyện hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch hiệu quả, thực hiện lời kêu gọi của Bộ Y tế, tỉnh ta đã có nhiều đoàn cán bộ y tế xung phong lên đường với quyết tâm cao sẽ góp phần hỗ trợ các địa phương sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19.

Là một thầy thuốc trẻ, đang công tác tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sỹ Nguyễn Thái Bình là thành viên trong đoàn cán bộ y tế đầu tiên tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch Covid – 19 tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong ngày chuẩn bị lên đường, với tinh thần xung kích, trách nhiệm vì cộng đồng, anh không khỏi xúc động, tỏ rõ quyết tâm: “Trước tình hình dịch bệnh ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc trong những ngày qua liên tục tăng cao. Trong giai đoạn hiện nay, các địa phương rất cần sự hỗ trợ y tế của các đơn vị khác để tăng cường phòng chống dịch Covid-19. Bản thân tôi là 1 đoàn viên thanh niên trẻ của ngành Y tế nên không ngần ngại, đăng ký tham gia. Tôi sẽ cố gắng làm thật tốt với khả năng có thể, góp phần công sức nhỏ bé của mình cùng với ngành y tế dập dịch thành công.”

Lên đường làm nhiệm vụ, chị Đỗ Thị Huệ, điều dưỡng Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng tỉnh, mặc dù có con nhỏ nhưng chị đã chủ động sắp xếp, bàn giao công việc ở đơn vị, hăng hái đảm nhận nhiệm vụ mới với mong muốn nhanh chóng góp phần đẩy lùi dịch bệnh trên cả nước.

Không những chị Huệ mà còn có rất nhiều những y, bác sĩ có con nhỏ, cha mẹ già, vợ đang chờ ngày sinh, có những gia đình cả hai vợ chồng mỗi người một nơi trên tuyến đầu chống dịch nhưng vẫn xung phong vào tâm dịch của các tỉnh phía Nam. Chị Bùi Thị Thùy (người nhà bác sĩ Nguyễn Thành Chung, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh là người tham gia đoàn hỗ trợ tỉnh Bình Dương) trong ngày tiễn chồng đi công tác chị chia sẻ: Mặc dù biết trước là rất hiểm nguy, là rất vất vả nhưng tôi luôn động viên chồng yên tâm công tác, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để cống hiến 1 phần công sức nhỏ bé cho công cuộc chống dịch chung của cả nước.

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên thế giới và trong nước đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tình hình dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang rất căng thẳng, đòi hỏi sự chung tay góp sức của tất cả các lực lượng xã hội, trong đó có vai trò nòng cốt của ngành y tế trên tuyến đầu. Với cương vị là trưởng đoàn tham gia hỗ trợ đợt 3 tại thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Phạm Văn Dậu - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh chia sẻ: “Chúng tôi xác định đây là một nhiệm vụ đầy khó khăn, thử thách, đòi hỏi mỗi thành viên trong đoàn phải có tinh thần quyết tâm cao, bản lĩnh vững vàng, nhiệt tình trách nhiệm, có năng lực chuyên môn tốt để đáp ứng một cách hiệu quả yêu cầu của công việc. Với mỗi chúng tôi đây sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời, bởi bản thân sẽ được rèn luyện trong hoàn cảnh thực tế để nâng cao năng lực, bản lĩnh, trình độ chuyên môn, từ đó trưởng thành, vững vàng hơn trong quá trình công tác sau này

Giao nhiệm vụ và động viên các đoàn tình nguyện viên, Lãnh đạo TU, UBND tỉnh, Sở Y tế đã ghi nhận và biểu dương tinh thần tình nguyện xung phong vào “điểm nóng” chống dịch của mỗi cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời khẳng định tham gia chi viện chống dịch cho các tỉnh phía Nam vừa là tình cảm và cũng là trách nhiệm của mỗi chiến sĩ áo trắng. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ CKII. Phạm Thị Phương Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “ Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ chu đáo các điều kiện về vật chất và tinh thần cho các thành viên trong các đoàn công tác, như: tổ chức tập huấn tập huấn, hướng dẫn các quy định chuyên môn, qui trình kỹ thuật trong điều trị trong phòng, chống dịch Covid – 19, để khi nhận nhiệm vụ, phân công vào các vị trí công việc là làm được ngay. Đồng thời tổ chức tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng chống Covid – 19 và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các thành viên đoàn. Đặc biệt, ngành cũng linh động và tạo điều kiện tiêm phòng vắc xin Covid – 19 cho những người thân của các nhân viên y tế tăng cường làm nhiệm vụ chống dịch tại các tỉnh phía Nam như: bố mẹ, vợ chồng, con cái… giúp họ được bảo vệ và yên tâm làm nhiệm vụ. Cùng với đó, các nhà hảo tâm cũng hỗ trợ đủ phương tiện, đồ dùng phòng hộ cá nhân phòng dịch cho các thành viên có thể sử dụng trong 10 ngày, giảm khó khăn cho địa phương đến làm nhiệm vụ”

Tính đến nay, tỉnh Ninh Bình có 3 đợt chi viện cho các tỉnh miền Nam, với 102 cán bộ y tế. Trong đó, đoàn thứ nhất có 42 người, xuất quân hỗ trợ cho thành phố Hồ Chí Minh chống dịch từ ngày 14/7 và 30 cán bộ vào Bình Dương từ ngày 02/8, đợt 3 là 30 cán bộ, y bác sĩ vào bệnh viện điều trị Covid – 19 huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự cố gắng với tinh thần vì sức khỏe cộng đồng, bởi trong điều kiện phòng, chống dịch tỉnh ta cũng rất cần nguồn nhân lực để điều trị và chăm sóc bệnh nhân Covid - 19, nhưng khi Ngành Y tế kêu gọi cán bộ y tế tham gia hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, các y sỹ, bác sỹ tỉnh Ninh Bình luôn sẵn sàng tình nguyện tham gia lên đường làm nhiệm vụ./.