Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh, Đơn nguyên Xạ trị thuộc Trung tâm ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã bắt đầu hoạt động vào ngày 24/6/2020 và sử dụng máy gia tốc tuyến tính đa năng điều trị cho người bệnh ung thư. Sau một thời gian ngắn hoạt động đã mang lại kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là một trong 5 bệnh viện được thụ hưởng lợi ích từ Ngân hàng thế giới và Ban quản lý Dự án hỗ trợ Y tế các tỉnh vùng Đông Bắc bộ và Đồng bằng Sông Hồng hỗ trợ đầu tư lắp đặt Máy gia tốc tuyến tính đa năng Elekta Synergy Platform, đây là máy xạ trị gia tốc hiện đại trong điều trị cho người bệnh ung thư.

Máy xạ trị được hầu hết các bệnh ung thư có chỉ định xạ; tối ưu hoá rất cao liều xạ vào tổn thương đích (u, hạch) và tổ chức lành nhận liều rất thấp, ít bị ảnh hưởng chức năng đáp ứng mọi yêu cầu về xạ trị, làm giảm thiểu ảnh hưởng của tia xạ lên các mô lành tính so với tia X, giảm thời gian chiếu xạ từ đó giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ đối với bệnh nhân xạ trị; hệ thống phần mềm quản lý bệnh nhân hiện đại, tránh được các sai sót trong xạ trị.

Hiện tại Đơn nguyên xạ trị gồm có 12 y bác sỹ trong đó: 2 bác sỹ, 1 kỹ sư vật lý, 2 kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh còn lại là điều dưỡng. Các Giáo sư, bác sỹ Bệnh viện K Trung ương đã trực tiếp về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để chuyển giao kỹ thuật xạ trị, cầm tay chỉ việc cho đội ngũ y bác sỹ tuyến tỉnh. Theo đó, bệnh nhân sau khi được khám bệnh sẽ được đưa đi chụp mô phỏng để xác định vị trí xạ trị, sau đó đội ngũ y bác sỹ sẽ lập kế hoạch tính toán liều xạ trị đối với khối u rồi mới đưa bệnh nhân đi xạ trị.

Anh Quách Công Khởi, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan là một trong 10 bệnh nhân được điều trị xạ trị ung thư tại Đơn nguyên Xạ trị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Sau phác đồ điều trị xạ trị 10 ngày đã có kết quả khả quan. Bác sỹ Trịnh Hùng Sơn – Phó Giám đốc TT Ung bướu- BV ĐK tỉnh cho biết: “phác đồ điều trị cho bệnh nhân Khởi có kết quả tốt, đáp ứng tốt . Hôm nay chúng tôi cho bệnh nhân Khởi xuất viện, có lịch hẹn cụ thể cho lần tái khám tới. Đối với các bệnh nhân còn lại cũng cho kết quả xạ trị tương đối tốt”. Bác sỹ Sơn cũng cho biết thêm: “Thời gian tới để làm tốt hơn nữa, chúng tôi tích cực trau dồi chuyên môn dưới nhiều hình thức, nhất là đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Ông Phạm Cao Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: “Nếu như trước đây, khi chưa có máy xạ trị, hàng năm có khoảng 30% bệnh nhân phải chuyển tuyến điều trị xạ các loại ung thư. Việc người bệnh được điều trị xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính đa năng ngay tại tuyến tỉnh đem lại nhiều lợi ích như giúp hoàn chỉnh đủ các phương pháp điều trị chính cho người bệnh ung thư; hiệu quả cao và hầu như rất ít nguy cơ biến chứng, sai sót. Người bệnh được sử dụng dịch vụ tốt nhất được BHYT chi trả theo quy định của Bộ Y tế mà không phải chuyển tuyến trên; từ đó giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên”.

Ths. Bác sỹ CKII Đặng Thị Việt Bắc - Phó Khoa xạ vú phụ khoa, Bệnh viện K Trung ương khi về làm việc tại Đơn nguyên Xạ trị - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình nhận xét: “ Đơn nguyên Xạ trị của tỉnh Ninh Bình được đầu tư hệ thống máy xạ trị hiện đạ, đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên được đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc đến nay đã tự chủ hoàn toàn trong thực hiện xạ trị. Tuy nhiên chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn … Tin rằng với đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên có trình độ, nhiệt tình, trách nhiệm, trang thiết bị hiện đại, với những kết quả bước đầu đáng khích lệ, người dân tỉnh Ninh Bình được thụ hưởng dịch vụ y tế thuận tiện nhất trong điều trị bệnh ung thư, góp phần giảm tải cho tuyến trên”.

Có thể nói, Đơn nguyên Xạ trị thuộc Trung tâm ung bướu đi vào hoạt động với trang thiết bị hiện đại, cùng sự tận tâm, nhiệt tình của các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm sẽ là địa chỉ tin cậy về chất lượng dịch vụ cho nhân dân trong và ngoài tỉnh đến khám và điều trị xạ trị các loại ung thư. Qua đó ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và vị thế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Tác giả: Nguyễn Minh