Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn toàn tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện An toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch viêm đường hô hấp cấp, khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Bệnh viện Phổi tỉnh có chức năng khám và điều trị các bệnh mãn tính về lao, phổi, hen phế quản và các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Là một trong những bệnh viện được chọn là bệnh viện dã chiến khi có dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Bà Vũ Thị Bích Thảo - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi cho biết: Để đảm bảo an toàn bệnh viện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Bệnh viện đã thành lập ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, công tác về kiểm soát nhiễm khuẩn và kỹ năng sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân. Triển khai đo thân nhiệt, tiếp đón sàng lọc phân luồng người bệnh. Quản lý người bệnh và người nhà người bệnh trong các khoa điều trị đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch. Đảm bảo 100% nhân viên y tế tuân thủ duy định về phòng chống dịch.

Tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh, Bệnh viện được giao nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 liên quan đến 2 chuyên ngành Sản phụ và Nhi Khoa, bệnh viện cũng khẩn trương xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình huống xảy ra trong bệnh viện, phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh ngay từ cổng vào liên tục 24/24h. Tất cả người bệnh khi đến thăm khám sẽ được nhân viên y tế đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, các đơn vị này trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện các quy định về An toàn phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm quy trình khám chữa bệnh như duy trì chốt kiểm soát ngay tại cổng vào để điều tra dịch tễ, yêu cầu nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà, người đến thăm hỏi... đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc gần, không tập trung đông người trong phòng bệnh, buồng bệnh. Hơn nữa, trong điều kiện các phòng bệnh nhân rộng rãi, thực hiện giãn cách các giường bệnh xa nhau 1,5-2m...

Ông Nguyễn Ngọc Thanh ở xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn có người thân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn chia sẻ: Khi đến bệnh viện được cán bộ y tế tiếp đón hướng dẫn đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay để tránh lây nhiễm ông cảm thất rất yên tâm khi đến cơ sở y tế điều trị trong tình hình có dịch bệnh COVID-19. Trao đổi với Bác sỹ Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn được biết ngay từ sau ngày 27/5 dịch bệnh COVID-19 quay trở lại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn đã khẩn trương khởi động lại các nội dung liên đến công tác phòng, chống dịch và kích hoạt ở mức cao nhất. Trong công tác an toàn bệnh viện đã tổ chức khám, sàng lọc ngay từ cổng vào. Ngoài ra bệnh viện còn phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng cụ thể là điều tra, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp khi ngờ đi từ vùng có dịch tránh lây lan ra cộng đồng và cơ sở y tế.

Để đánh giá việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở y tế, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện bộ tiêu chí An toàn bệnh viện phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Quá trình kiểm tra có chấm điểm đánh giá theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát, chấm điểm thực hiện bộ tiêu chí về An toàn bệnh viện phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Đồng chí Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt quy trình chuyên môn, duy trì các đội cơ động phản ứng nhanh, bổ sung thuốc, hóa chất, trang bị phòng hộ…, sẵn sàng tổ chức khoanh vùng, dập dịch hoặc hỗ trợ tuyến dưới trong việc cấp cứu, vận chuyển người bệnh. Tuy nhiên vẫn còn một số đơn vị cần rà soát bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí của Bệnh viện An toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong ngành hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19.

Tác giả: Lê Lành