Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã tăng cường các biện pháp để kiểm soát lây nhiễm trong Bệnh viện, đảm bảo khám chữa bệnh an toàn, phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Tại khu vực ra, vào, Bệnh viện bố trí bàn tiếp đón, nhân viên y tế hướng dẫn kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn đeo khẩu trang và sát khuẩn tay nhanh cho bệnh nhân và người nhà, những người vào Bệnh viện. Đến khám bệnh tại Bệnh viện Ông Nguyễn Văn Tòa - phường Tân Thành - Thành phố Ninh Bình cho biết: “Tôi thường xuyên tới bệnh viện điều trị bệnh thoái hóa cột sống. Tình hình dịch bệnh như này mặc dù rất lo lắng nhưng đến Bệnh viện tôi cũng yên tâm hơn. Tôi được đo thân nhiệt, bác sỹ phổ biến ca các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân đến đây khám. Bản thân tôi luôn tuân thủ các biện pháp phòng bệnh của bệnh viện để bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh”.

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng, Ban giám đốc Bệnh viện đã kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch Covid-19, chuẩn bị tối đa các biện pháp phòng chống dịch và quán triệt cho viên chức, người lao động tích cực, chủ động, có các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác tăng cường kiểm soát, sàng lọc, phân luồng người bệnh. Bên cạnh đó hướng dẫn tất cả người bệnh các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 với những triệu chứng được dán ở các khu vực chờ, phòng khám. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, hóa chất, vật tư y tế, kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Thiết lập đường dây nóng tại bệnh viện, đảm bảo thông tin liên lạc, thông suốt, cung cấp, cập nhật thông tin thường xuyên về dịch bệnh, kịp thời có phương án giải quyết khi có diễn biến bất thường. Đối với bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, chỉ những trường hợp thật cần thiết thì để một người nhà ở lại chăm sóc và những người này cũng phải được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Phạm Thông Minh - Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện ổn định, trong đó có các đối tượng là người cao tuổi có bệnh nền vì vậy nếu không kiểm soát tốt thì nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Để đảm bảo chăm sóc và điều trị cho người bệnh, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó các y, bác sỹ thực hiện nhiệm vụ theo kíp trực và bố trí nhân lực hợp lý trong một số tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, toàn thể cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn, vừa bảo vệ cho chính mình, vừa bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và cả cộng đồng; hướng dẫn bệnh nhân hiểu, chung tay giữ an toàn cho môi trường Bệnh viện. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh khi đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh, đó là thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Cả hệ thống y tế đã kích hoạt ở mức độ cao, công tác phòng chống dịch đã bước vào giai đoạn mới, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc quy định và khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng”.

Có thể khẳng định, với nỗ lực, cố gắng và tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền trong công tác phòng chống dịch, cùng với ý thức của người dân khi đến khám và điều trị tại bệnh viện sẽ giúp việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân ngày một tốt hơn.

Tác giả: Nguyễn Minh