Thông tin trên được PGS.TS. Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết tại Hội thảo "Quản lý rối loạn tâm thần kinh ở bệnh nhân điều trị ARV" do Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Công ty Abbott tổ chức vào ngày 28/5.
Ảnh minh họa

Theo PGS.TS. Bùi Đức Dương, sau 20 năm đương đầu với đại dịch HIV/AIDS, Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi phải có chủ trương và chính sách phù hợp như khả năng mở rộng, tăng tiếp cận chăm sóc, điều trị cho tất cả những người nhiễm HIV, khả năng duy trì hiệu quả các phác đồ điều trị tránh kháng thuốc, đảm bảo sự bền vững của chương trình... Cùng với việc gia tăng tình hình dịch HIV, số người nhiễm bệnh có nhu cầu chăm sóc và điều trị cũng ngày một gia tăng. Tính đến tháng 3/2011, số người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV là 51.431người, giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở người nhiễm HIV. Tỷ lệ bệnh nhân tiếp tục duy trì điều trị sau 12 tháng luôn đảm bảo mục tiêu do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra là trên 80%. Ước tính đến năm 2012, điều trị bằng thuốc ARV sẽ làm giảm 45 – 50% tỷ lệ tử vong do AIDS.

Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2015: 70% người nhiễm HIV đủ tiêu chuẩn được điều trị bằng thuốc ARV; 85% người nhiễm HIV còn sống sau 12 tháng điều trị ARV và 65% huyện có tình hình dịch HIV cao và trung bình có dịch vụ điều trị HIV/AIDS.

Riêng tỉnh Ninh Bình tính đến ngày 20/5/201, luỹ tích các trường hợp nhiễm HIV/AIDS là người Ninh Bình được phát hiện tại địa bàn Ninh Bình là 2544 người, trong đó 1.169 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 558 người đã tử vong do AIDS. Số người nhiễm hiện còn sống là 1.375 người. Gần 400 người đang được điều trị bằng thuốc ARV

Hội thảo “Quản lý rối loạn thần kinh ở bệnh nhân điều trị ARV” là cơ hội để các bác sỹ điều trị, các chuyên gia và đồng nghiệp trong và ngoài nước trao đổi những nội dung liên quan đến thất bại điều trị và HIV kháng thuốc, những tác dụng phụ có thể có trong quá trình điều trị ARV, từ đó nâng cao nhận thức về HIV kháng thuốc và đưa ra các giải pháp khắc phục tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là rối loạn tâm thần kinh ở bệnh nhân điều trị ARV. Các báo cáo tại Hội thảo cho biết, rối loạn nhận thức - thần kinh là rối loạn chức năng nhận thức trong bối cảnh có thay đổi thực thể trong não với các biểu hiện kém tập trung, giảm trí nhớ, rối loạn chức năng vận động, không biểu hiện cảm xúc và không hòa nhập xã hội. Tỷ lệ mắc bệnh thay đổi theo giai đoạn bệnh, khu vực địa lý, trình độ văn hóa, tuổi và giới tính. Chính vì vậy, sàng lọc phát hiện những trường hợp có vấn đề về nhận thức - thần kinh giúp các bác sỹ có được cách tiếp cận phù hợp trong chăm sóc và điều trị bệnh cho bệnh nhân HIV...

Tác giả: Trung tâm TTGDSK