Ðược biết Paraben là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn (do nấm hoặc vi khuẩn) và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả thuốc, mỹ phẩm
Cảnh báo mỹ phẩm chứa Paraben

Ngày 25/5, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; Trung tâm quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc; các đơn vị sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm; các bệnh viện, viện có giường bệnh thông báo một số biện pháp cần triển khai sau khi có thông tin 400 loại dược phẩm, mỹ phẩm chứa Paraben, là chất bảo quản có khả năng gây ung thư vú và vô sinh nam. Liên quan đến vấn đề tính an toàn của Paraben, Cục Quản lý dược yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở khám, chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm trên địa bàn biết thông tin liên quan đến các dẫn xuất Paraben. Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc thu thập, cung cấp các thông tin, dữ liệu nghiên cứu lâm sàng có liên quan đến Paraben. Các nhà sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm chủ động nghiên cứu cải tiến quy trình sản xuất, dạng bào chế để giảm thiểu nồng độ Paraben trong sản phẩm hoặc ưu tiên sử dụng các phương pháp bảo quản vật lý và không hóa học (cải tiến bao bì) nhằm hạn chế sử dụng chất bảo quản hóa học. Cục Quản lý dược tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin từ cơ quan quản lý dược các nước nhằm có các biện pháp thích hợp để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.