Là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Y tế, với chức năng nhiệm vụ tham mưu cho Sở Y tế về công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn. Trong những năm qua Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm- mỹ phẩm đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần ngăn ngừa thuốc giả, thuốc kém chất lượng lưu hành trên thị trường ë tØnh ta.
Kiểm nghiệm chất lượng thuốc tại trung tâm KNDP-MP

Thuốc là một loại hàng hoá đặc biệt liên quan đến sức khoẻ, tính mạng con người. Chất lượng thuốc luôn là vấn đề mà mọi người quan tâm và không ai có thể tự mình kiểm tra được. Để đảm bảo thuốc có chất lượng tới tay người sử dụng, thì việc kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc lưu hành trên thị trường là công việc mà các cơ quan chức năng quan tâm. Trong năm 2011, trung tâm kiểm nghiệm đã phối hợp với phòng quản lý dược, thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc tại các đơn vị tồn trữ, kinh doanh và sử dụng thuốc trên địa bàn. Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch hàng tháng, hàng quí và 6 tháng, chủ động đi sát cơ sở, tăng cường chỉ đạo tuyến, phát huy trách nhiệm của các nhà sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung ứng, phân phối, bán buôn, bán lẻ thuốc. Trung tâm đã hướng dẫn, tư vấn cho các cơ sở bảo đảm chất lượng thuốc và quản lý chất lượng thuốc của đơn vị đến tay người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng hàng hóa và ổn định thị trường thuốc chữa bệnh. Cũng tại các đơn vị đến kiểm tra, giám sát, cán bộ trung tâm đã nhắc nhở kịp thời để các đơn vị thực hiện tốt quy chế, chế độ chuyên môn về dược, sử lý thuốc quá hạn sử dụng, thuốc kém chất lượng và thuốc không được phép lưu hành theo quy định, đảm bảo chất lượng thuốc điều trị người bệnh. Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm nghiệm đã tổ chức lấy mẫu ở hầu hết các đơn vị tồn trữ, kinh doanh và sử dụng thuốc của 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Kiểm nghiệm được 700 mẫu thuốc đạt 107% kế hoạch năm. Phát hiện 17 mẫu thuốc không đảm bảo chất lượng, đối với thuốc đã hết hạn sử dụng đơn vị đã cùng với cơ sở tổ chức tiêu hủy hơn 18.000 đơn vị thuốc các loại gồm thuốc viên, thuốc lọ, thuốc hộp...

Là đơn vị kỹ thuật, trong năm qua Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm- mỹ phẩm luôn khai thác có hiệu quả các thiết bị. Đặc biệt đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp phân tích các hoạt chất mới, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phương pháp kiểm nghiệm, đảm bảo tính chính xác và khách quan khi kết luận chất lượng thuốc. Trong năm qua trung tâm cũng đã hoàn thành 2 đề tài nghiên cứu khoa học đề tài cấp ngành “ Khảo sát độ hoà tan của thuốc” và đề tài cấp cơ sở “ Đánh giá hiệu quả của máy đo độ hoà tan”. Các đề tài đã được Hội đồng khoa học của ngành đánh giá cao và có tính ứng dụng, mang hiệu quả góp phần vào công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn.

Song song với hoạt động chuyên môn và để đáp ứng tốt nhu cầu công tác kiểm nghiệm Dược phẩm - mỹ phẩm trên địa bàn, những năm qua trung đã chú trọng cử nhiều đợt cán bộ đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện nay trung tâm có 7 dược sỹ đại học, 11 dược sỹ trung cấp. Đồng thời được sự quan tâm của tỉnh của ngành trung tâm đã chú trọng đầu tư trang thiết bị đo quang phổ tử ngoại, đo độ hòa tan, độ tan rã, thuốc độc tính cấp các độc tính bất thường, tham gia thử nghiệm thành thạo đánh giá liên phòng thí nghiệm trong hệ thống toàn quốc.

Bằng sự cố gắng, nỗ lực, nhiệt tình trong công việc, cán bộ Trung tâm kiểm nghiệm- dược mỹ phẩm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được các cấp khen thưởng thưởng. Với những kết quả đã đạt được Trung tâm kiểm nghiệm đã ngày càng góp phần tích cực trong công tác ổn định thị trường thuốc-mỹ phẩm và đáp ứng nhu cầu bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân tỉnh nhà.

Tác giả: Thúy Hà