Ngày 11-10, Ban chỉ đạo thực hiện Dự án CHOBA của tỉnh và tổ chức Đông Tây hội ngộ (Mỹ) đã phối hợp tổ chức hội nghị triển khai dự án “Cải thiện vệ sinh cộng đồng bằng cách tiếp cận dựa trên kết quả đầu ra - CHOBA”.
Các đại biểu dự hội nghị

Đồng chí Lê Văn Dung, TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội, các huyện, xã tham gia thực hiện dự án.

Dự án CHOBA do tổ chức Đông Tây hội ngộ tài trợ được thực hiện trên 8 tỉnh trong cả nước trong đó có Ninh Bình. Mục tiêu của dự án nhằm cải thiện môi trường, giảm các bệnh lây nhiễm qua nguồn nước; nâng cao nhận thức cộng đồng, dần thay đổi thói quen vệ sinh, nếp sống văn minh, cải thiện tình trạng sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Đối tượng được hưởng lợi từ dự án là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình khó khăn.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Dự án được triển khai trong giai đoạn 2012-2015 ở 30 xã thuộc các huyện: Yên Khánh, Gia Viễn, Nho Quan, Kim Sơn, Yên Mô. Mục tiêu của dự án là phấn đấu đến năm 2015, các xã thực hiện dự án tăng tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh cao hơn 30% trước khi thực hiện dự án; 8 xã đạt tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh chiếm đến 95%; 100% các hộ làm nhà vệ sinh được tập huấn rửa tay bằng xà phòng và sử dụng, bảo quản nhà vệ sinh.

Đồng chí Lê Văn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao ý nghĩa xã hội, nhân văn của dự án. Đồng chí đề nghị các địa phương thực hiện dự án cần liên kết với Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc các tổ chức khác để có thêm nguồn vốn triển khai dự án.

Để việc triển khai dự án đạt hiệu quả, các cấp Hội Phụ nữ, ngành Y tế, Phòng nông nghiệp các huyện chú trọng kết hợp triển khai thực hiện, trước mắt tập trung vào việc tập huấn, tuyên truyền tới đông đảo người dân, nhất là các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tham gia đăng ký thực hiện dự án.