Năm 2008 sau khi được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, Trạm y tế xã Ninh Nhất đã không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, duy trì tốt chế độ thường trực cấp cứu tại trạm, chủ động khám chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi và người nghèo, tổ chức các đợt khám và điều trị theo chuyên khoa đạt hiệu quả không để xảy ra tai biến trong điều trị… người dân tin tưởng và đến khám bệnh ngày càng đông.
Khám chữa bệnh bằng YHCT tại trạm

Trong 9 tháng đầu năm trạm đã tổ chức khám cho gần 4.100 lượt người bệnh trong đó điều trị nội trú 1300 lượt, khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền chiếm 30%. Ngoài ra trạm cũng tích cực tham gia công tác phòng chống dịch bệnh, thường xuyên phân công cán bộ giám sát tình hình dịch bệnh trong từng khu dân cư. Nhân viên y tế chủ động phối hợp với đội ngũ y tế thôn làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho cán bộ, nhân dân trong xã, phổ biến kiến thức phòng, chống các loại dịch bệnh trên hệ thống truyền thanh của xã để người dân hiểu được và chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh. Do vậy nhiều năm liền, trên địa bàn xã không có dịch bệnh nào xảy ra.

Với sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, nhân viên Trạm y tế, công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản của xã luôn đạt kết quả tốt. 100% trẻ em dưới 1 tuổi đều được tiêm chủng đầy đủ theo quy định và được cân, đo theo dõi biểu đồ tăng trưởng hàng tháng; 100% phụ nữ mang thai đều được khám thai ít nhất 3 lần trước khi sinh; tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 90%. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc bệnh nhân mắc các bệnh xã hội cũng được thực hiện tốt. Trạm y tế còn phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức khám sức khỏe định kỳ, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức khám, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho các em học sinh trường TTCS trên đại bàn… các chương trình mục tiêu y tế quốc gia như phòng chống lao, sốt rét, sốt xuất huyết, phòng chống HIV/AIDS, dân số KHHGĐ… đều được triển khai có hiệu quả và đạt được chất lượng. Hiện trạm đang quản lí 34 người bệnh tâm thần và 22 trường hợp nhiễm HIV/AIDS trong đó có 03 trường hợp đang điều trị bằng thuốc ARV.

Với những nỗ lực của cá bộ y bác sĩ, Trạm y tế xã Ninh Nhất đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân giữ vững danh hiệu chuẩn quốc gia về y tế xã.

Tác giả: Kim Thoa