Thời gian qua, nhằm chung tay chung sức với cộng đồng chăm sóc sức khoẻ cho Người cao tuổi, Bệnh viện Mắt tỉnh tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Mắt sáng cho người cao tuổi” bằng nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa mang đậm tính nhân văn.
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt Ninh Bình

Hiện toàn tỉnh có khoảng 90% số người 60 tuổi trở lên bị mắc các bệnh về mắt, trong đó 66% bị đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, 80% số người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã có thẻ BHYT nên số người cao tuổi được mổ miễn phí vì không có thẻ BHYT chiếm tỷ lệ thấp. Qua khảo sát cho thấy nhu cầu được khám mắt của các cụ là rất lớn, đặc biệt là những cụ có bệnh về mắt mà không có điều kiện đi khám mắt ở tuyến tỉnh.

Ông Phạm Quang Minh- Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Khánh Công huyện Yên Khánh cho biết: Khi nghe thông báo có đoàn bac sỹ khám mắt miễn phí cho ngưòi cao tuổi về xã nhà, ông cùng với thành viên của Hội thông báo trên hệ thống loa 3 cấp, phối hợp với các trưởng thôn, xóm trực tiếp tới thông báo cho từng cụ về chưong trình này. Vì vậy các cụ, nhất là những cụ có bệnh về mắt đều mong muốn được khám .Bản thân tôi cũng có bệnh về mắt cũng muốn được các bác sỹ của bệnh viện mắt tỉnh khám và tư vấn cho mình các biện pháp để có đôi mắt khoẻ và sáng. Cũng theo Bà Tô Thị Hoa- Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh, thì xã Khánh Công nói riêng và huyện Yên Khánh nói chung – là đợt khám mắt miễn phí đầu tiên cho người cao tuổi do Bệnh viện phối hợp với Hội người cao tuổi tỉnh. Đặc biệt, chúng tôi thấy phấn khởi là thông tin đã tới được với người dân, mọi người nhiệt tình hưởng ứng. xã khánh công có khoảng 2/3 các cụ tham gia khám sàng lọc, được tư vấn và phát thuốc miễn phí. Sau khi khám sàng lọc chúng tôi phân loại các bệnh về mắt để phẫu thuật tại bệnh viện huyện và bệnh viện mắt do tổ chức FHF và Bệnh viện Mắt tài trợSau huyện Yên Khánh, là đợt khám mắt cho người cao tuổi tại huyện Gia Viễn.

Cảm nhận chung của chúng tôi tại những đợt khám này là thái độ, tinh thần làm việc hết mình của các y, bác sỹ. Họ ân cần, chu đáo, niềm nở tư vấn, khám và cấp phát thuốc, hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho từng cụ. và các cụ người cao tuổi cũng rất hài lòng với phong cách làm việc của các y, bác sỹ Bệnh viện mắt.Bà Lên Thị lánh- xã Gia Lạc- Gia viễn 80 tuổi tâm sự: Người dân ở vùng khó khăn, lam lũ như chúng tôi kiến thức về phòng bệnh cho mắt còn hạn chế nên khi có đợt khám mắt này chúng tôi phấn khởi lắm.Vì vậy Cuộc vận động “ Mắt sáng cho người cao tuỏi “ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm mang lại ánh sáng cho ngừơi cao tuổi trên địa bàn tỉnh , cuộc vận động này là cầu nối giúp NCT có cơ hội được chăm sóc mắt toàn diện, đặc biệt là NCT nghèo, cô đơn, tàn tật, NCT ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có đôi mắt khỏe.

Theo kế hoạch, thời gian tơi Bệnh viện sẽ khám miễn phí cho các huyện còn lại. Phấn đấu tới năm 2015, tỉnh ta giảm tỷ lệ người cao tuổi mắc các bệnh về mắt xuống tỷ lệ thấp nhất, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi về phương tiện cho những đối tượng khi phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa huyện và Bệnh viện Mắt tỉnh.

Tác giả: Thu Minh