Theo báo cáo của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh, đến ngày 20/12/2010, lũy tích phát hiện nhiễm HIV/AIDS ở Ninh Bình là 2475 trường hợp.
Mít tinh phòng chống HIV/AIDS của các em học sinh trường THPT Đinh Tiên Hoàng

Trong đó: Số trường hợp nhiễm HIV còn sống là 1382; số trường hợp bệnh nhân AIDS còn sống là 562; số trường hợp tử vong do AIDS 531; Trong năm 2010 đã phát hiện 290 trường hợp nhiễm HIV (giảm 67 trường hợp so với năm 2009), 235 bệnh nhân AIDS (giảm 22 trường hợp so với năm 2009) và 4 trường hợp tử vong do AIDS (giảm 44 trường hợp). Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS hiện nay chủ yếu là do nam giới chiếm  hơn 82%, tuổi nhiễm HIV ngày càng có xu hướng trẻ hóa, chủ yếu tập trung ở độ tuổi 16-39. Nguy cơ lây nhiễm HIV chủ yếu qua đường máu chiếm trên 70%.

Như vậy hiện nay 8/8 huyện thị xã thành phố đã phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS, 140/146 xã phường phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS chiếm 96% (xã có người nhiễm HIV cao nhất là xã Trường Yên 293 người, đã tử vong 84 người, không kể số xét nghiệm ở nơi khác).

Trước thực trạng trên, công tác phòng chống HIV/AIDS cần có sự vào cuộc đồng bộ, sự phối hợp của đa ngành trong công tác phòng chống HIV/AIDS, sự huy động tham gia của toàn xã hội để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống căn bệnh thế kỷ thông qua các hoạt độngtruyền thông trong đó quan tâm đến truyền thông, tư vấn trực tiếp cho các đối tượng nguy cơ cao, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK