Xây dựng hệ thống y tế của tỉnh từng bước hiện đại, hoàn chỉnh, hướng tới công bằng, hiệu quả và phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của nhân dân về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ; đảm bảo cho mọi người dân, đặc biệt là người dân có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2011 và những năm tiếp theo của ngành Y tế.

Để thực hiện mục tiêu này, Ngành cần tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có việc củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế tuyến cơ sở, xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế thiết yếu và được chăm sóc sức khoẻ ban đầu ngày một tốt hơn.Với phương châm hướng về cơ sở, trong những năm qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, Chương trình xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã đã thu được kết quả: đến năm 2010, toàn tỉnh có 126/146 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế, chiếm 86,3%. Còn 20 xã, thị trấn chưa đạt chuẩn quốc gia về y tế là những đơn vị còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị xuống cấp không đáp ứng yêu cầu chuẩn hoá, nguồn nhân lực y tế tuyến xã yếu, cơ cấu chưa phù hợp.

Phấn đấu đến năm 2015 có 100% số xã, phường, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế (theo chuẩn giai đoạn 2001 - 2010), một số giải pháp cụ thể cần được triển khai thực hiện tốt là: Tiếp tục quán triệt và đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 06 - CT/T.Ư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các văn bản của Bộ Y tế và của tỉnh về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Tăng cường nguồn nhân lực cho trạm y tế đảm bảo đủ số lượng và cơ cấu theo quy định; ưu tiên, tạo điều kiện cho những bác sỹ có năng lực, sức khoẻ đang công tác tại xã đi đào tạo liên thông bác sỹ, tiếp tục triển khai chương trình đào tạo bác sỹ chính quy theo địa chỉ sử dụng đi đôi với việc kiện toàn đội ngũ cán bộ y tế tại các trạm y tế và nhân viên y tế thôn, bản. Tập trung xây dựng cơ sở vật chất trạm y tế tuyến xã, ưu tiên đối với những xã chưa đạt chuẩn, những nơi trạm y tế đã xuống cấp không đủ tiêu chí về cơ sở vật chất. Phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã nơi có xã chưa đạt chuẩn để tạo điều kiện bố trí nguồn ngân sách địa phương cho công tác xây dựng, kết hợp với vận động các nguồn tài trợ từ các tổ chức phi chính phủ... Đồng thời tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp đối với Chương trình xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã, đặc biệt là vai trò lãnh đạo, quản lý của UBND cấp xã trong việc triển khai thực hiện 10 chuẩn Quốc gia về y tế theo Quyết định 390/2002/QĐ - BYT của Bộ Y tế; triển khai các chương trình chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ, từng bước xã hội hoá công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

ThS. Tống Quang Thìn (TUV, Giám đốc Sở Y tế)

Tác giả: ThS. Tống Quang Thìn