Ngày 20/8, Bệnh viện Tâm thần tỉnh đã tổ chức sơ kết công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng và đề ra một số giải pháp trong những tháng cuối năm 2012.

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có gần 5 nghìn người bệnh tâm thần tỉnh bao gồm tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm và loạn thần khác hiện đang được quản lí cấp phát thuốc điều trị và phục hồi chức năng lao động tại bệnh viện tâm thần tỉnh và cộng đồng. Tuy nhiên, với những nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ gắn bó với chuyên ngành tâm thần, hàng năm, bệnh nhân tâm thần được chăm sóc toàn diện, quy chế thường trực cấp cứu, khẩu phần ăn dinh dưỡng cho người bệnh được thực hiện thường xuyên do đó tỷ lệ bệnh nhân uống thuốc đều đặn đạt 95%; số bệnh nhân ổn định bệnh, sống hòa nhập với gia đình và cộng đồng tăng lên hàng năm. Các tỷ lệ bệnh nhân tái phát đi viện, gây rối, kích động, tàn phế mãn tính đều giảm đáng kể góp phần đảm bảo an sinh xã hội của địa phương, đáp ứng nguyện vọng của gia đình người bệnh. Như vậy, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện chương trình quốc gia mục tiêu bảo vệ sức khỏe tâm thần, đến nay 146/146 xã, phường trên địa bàn tỉnh ta đã được phủ khắp và duy trì tốt với những nội dung chính là quản lí, cấp phát thuốc điều trị và phục hồi chức năng lao động cho người bệnh tâm thần.

Tác giả: Kim Thoa