Thời gian qua, ngành Y tế Nho Quan đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình y tế đảm bảo hoạt động y tế thông suốt, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh của người dân nhất là khi có mưa bão về.
Điều trị cho bệnh nhân tại Trạm Y tế xã Đức Long (Nho Quan).

Về Đức Long vào một ngày mưa lớn, đúng như những gì người ta vẫn kể về địa phương “chưa mưa đã úng”. Dù mới mưa 2-3 ngày nhưng đã thấy nhiều người dân “quần xắn móng lợn”, đội mưa đến Trạm Y tế khám bệnh. Vừa đặt chân vào Trạm Y tế xã, đã nghe chị Trần Thị Hồng, Trạm trưởng Trạm Y tế thông báo: Nhà báo mà về Đức Long dịp này là vất vả lắm đấy. Mấy ngày mưa liên tiếp như vừa qua, mấy thôn ngoài đê của xã là: Thần Lũy I, II, Sơn Lũy I, II, Cao Thắng… đã bị ngập lụt, đi lại rất vất vả, hầu hết cán bộ y tế đi làm nhiệm vụ phải di chuyển bằng thuyền. Do nhiều năm công tác ở vùng ngập lụt nên những cán bộ y tế ở đây đã khá quen với cảnh chèo thuyền đi khám bệnh, cấp phát thuốc tới tận gia đình.

Năm nay trước khi mùa mưa bão đến, Ban chỉ đạo phòng, chống lụt bão của xã đã họp để triển khai nhiệm vụ cho các thành viên. Trong đó, nòng cốt là trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế xã và y tế thôn, bản. Thông qua hệ thống truyền thanh ba cấp, nội dung tuyên truyền về vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống đuối nước, các bệnh tiêu hóa, bệnh ngoài da… được đẩy mạnh để người dân biết cách phòng, chống dịch bệnh, xử trí những tình huống xảy ra.

Theo đồng chí Trạm trưởng Trạm y tế xã, cho đến thời điểm này, các điều kiện để phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão đã được Trạm chuẩn bị chu đáo về nhân lực, phương tiện. Trong đó, có 2 cơ số thuốc chuyên về các bệnh mùa mưa bão như: Hóa chất Cloramin B, thuốc trị tiêu chảy, đau mắt đỏ, nước ăn chân… đã được bao gói cẩn thận để kịp thời cấp phát cho người dân khi có dịch bệnh phát sinh. 3 chiếc thuyền tôn là phương tiện di chuyển, cấp cứu của cán bộ y tế trong những ngày mưa bão cũng được đưa ra kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo an toàn khi di chuyển, cấp cứu người bệnh.

Hiện tại, thông tin chi tiết về số dân trong xã, những đối tượng thuộc diện ưu tiên khi khám, chữa bệnh là: người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người tàn tật… được Trạm Y tế xã nắm bắt đầy đủ đảm bảo khi có nhu cầu khám, chữa bệnh, những đối tượng này sẽ được quan tâm chu đáo.

Cùng với sự chuẩn bị của các địa phương vùng lũ lụt, ngành Y tế Nho Quan cũng có những chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng tiếp ứng, phối hợp với trạm y tế các xã để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Theo bác sỹ Ninh Xuân Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế Nho Quan: Mặc dù Trung tâm Y tế huyện vừa mới chia tách thành 2 đơn vị mới là Bệnh viện Đa khoa huyện và Trung tâm Y tế, nhân lực và điều kiện làm việc còn chưa hoàn thiện, nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão được Trung tâm quan tâm sát sao và đã có những kế hoạch cụ thể. Trung tâm đã chuyển 7 cơ số thuốc về 7 xã trọng điểm mưa lũ để các trạm y tế chủ động đóng gói, cấp phát thuốc khi có dịch bệnh xảy ra.

Trước mùa mưa bão, Trung tâm đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh để đội ngũ cán bộ y tế của huyện, các trạm y tế nắm bắt cụ thể những công việc cần thực hiện, những tình huống phát sinh trong mưa bão… Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đặc biệt quan tâm việc phúc tra lại các ổ dịch cũ như: tiêu chảy cấp, thương hàn… Tổ chức lấy mẫu nước, mẫu phân xét nghiệm, tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo không để dịch lan rộng. Cùng với việc đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh theo mùa, Trung tâm Y tế Nho Quan còn quan tâm thực hiện tốt các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đặc biệt, vào mùa mưa bão, cùng với hoạt động của 2 đội phòng, chống dịch của Trung tâm Y tế huyện, 2 đội tăng cường khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa huyện, các xã vùng lũ lụt của huyện còn tiếp đón và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các đoàn khám bệnh thuộc các đơn vị y tế trong và ngoài huyện, trạm y tế các xã trong huyện đến tăng cường. Do đó, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các trường hợp cấp cứu luôn được đáp ứng kịp thời, nhanh chóng, không để xảy ra các tình huống xấu.Trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão ở Nho Quan, việc giải quyết hậu quả sau lũ lụt được coi trọng, nên nhiều năm nay sau mưa bão, trên địa bàn huyện không phát sinh những dịch bệnh nguy hiểm, không để dịch bệnh lan rộng.