Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Hội phụ nữ, y tế cơ sở đóng vai trò hết sức quan trọng là các thành viên tích cực tổ chức triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, góp phần từng bước cải thiện sức khỏe, môi trường sống của người dân. Thông qua các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe tại thôn, xóm, khu dân cư.

Từ nhận thức môi trường có vai trò đặc biệt tới đời sống sức khoẻ của người dân, nhiều năm qua các cấp Hội phụ nữ, y tế cơ sở huyện Kim Sơn đã coi trọng công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về sức khỏe, môi trường cho phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung. Nhờ vậy, 27 Hội phụ nữ cùng 27 Trạm y tế xã, thị trấn của huyện đồng loạt triển khai công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường. Đa số hội viên Hội phụ nữ và nguời dân ở các khu dân cư đều đã có nhận thức và hành vi tích cực trong cách ứng xử với môi trường như, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi truờng, các chương trình, dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn. Các cấp hội cũng có nhiều đóng góp trong xây dựng các mô hình mới như mô hình “5 không 3 sạch”; câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ môi truờng; tổ phụ nữ thu gom rác thải,... y tế cơ sở là cơ quan giám sát về chuyên môn. Bà Bùi Thị Thuý, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Kim Sơn chia sẻ: Hội phụ nữ, Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện phối hợp chủ động lồng ghép các nội dung bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường với công tác hội, thông qua chương trình mục tiêu Quốc gia y tế triển khai sâu rộng hoạt động này, động viên chị em Chi hội tham gia tích cực vào công tác nước sạch và vệ sinh môi trường lấy hoạt động này làm tiêu chí đánh giá kết quả công tác của mỗi cán bộ hội. Ở thị trấn Bình Minh, hình ảnh các tổ thu gom rác thải miệt mài tới tận các ngõ ngách của từng khối phố hàng ngày, hàng tuần để vừa tuyên truyền vận động, vừa trực tiếp làm nhiệm vụ thu gom rác thải đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân. Hội phụ nữ cũng đã trích quỹ mua tặng cho mỗi gia đình hội viên 2 cái sọt đựng rác để phân loại rác ngay từ nguồn. Với nguồn rác hữu cơ, phân huỷ được, hội vận động chị em đào hố chôn lấp rác ngay trong vườn… Cũng chính vì thế mà từ chỗ rác thải đổ tự do dần dần người dân thị trấn hình thành thói quen không vứt rác bừa bãi, thực hiện đổ rác đúng nơi quy định theo đúng tiêu chí “3 sạch” sạch nhà, sạch ngõ, sạch khối phố. Đây là một trong những đơn vị điểm của huyện cần được nhân rộng, qua những mô hình điểm này, người dân Kim Sơn đặc biệt là phụ nữ đã có được những nhận thức đầy đủ trong việc thực hiện giữ vệ sinh môi trường tốt sẽ có sức khỏe tốt. Bởi với nhận thức, phụ nữ là những người tạo nên các mối liên hệ với môi trường, trong gia đình phụ nữ vừa là người nội trợ chính chăm lo chất lượng của từng bữa ăn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm và nề nếp sinh hoạt hợp vệ sinh của gia đình, đồng thời là người có vai trò quan trọng về sự hình thành ý thức và tính cách của trẻ em trong bảo vệ môi trường. Phụ nữ là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường nhưng đồng thời cũng là người chịu tác động nặng nề nhất bởi sự ô nhiễm môi trường. Do đó phụ nữ vừa là đối tượng vừa là chủ thể quan trọng của công tác bảo vệ môi trường. Trong các kỳ sinh hoạt, hội đều lồng ghép tuyên truyền về vệ sinh môi trường; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề để chị em chia sẻ kinh nghiệm cũng như bày tỏ những thắc mắc, từ đó tìm ra biện pháp để làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Ngoài ra, cứ dịp tết đến xuân về, chị em lại tổ chức trồng cây xanh để môi trường ngày càng xanh sạch đẹp. Thông qua các hoạt động mang tính chủ động, sáng tạo đã nâng cao kiến thức, nhận thức và từng bước làm chuyển biến hành vi của từng cán bộ, hội viên phụ nữ tự giác tham gia bảo vệ môi trường. Trong thời gian tới, Hội phụ nữ Kim Sơn sẽ tổ chức cho chị em đăng ký nhận các “Đoạn đường phụ nữ tự quản” để gắn trách nhiệm của cán bộ hội viên phụ nữ với việc trực tiếp quản lý các đoạn đường tại nơi mình cư trú, huy động được sự tham gia tích cực của mọi thành viên trong gia đình và xã hội. Những hoạt động của Hội phụ nữ đã góp phần cải thiện rõ rệt môi trường sống, giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường trong cộng đồng, từ nếp ăn ở hợp vệ sinh, sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, hình thành hành vi ứng xử thân thiện với môi trường - Ngôi nhà chung Trái đất.

Tác giả: Lê Hoàn