Nhiều năm qua, mặc dù còn khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị phục vụ cho khám, chữa bệnh nhưng các y, bác sĩ Phòng khám Đa khoa khu vực Thanh Lạc (huyện Nho Quan) đã vượt qua mọi khó khăn làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Gặp bệnh nhân Bùi Thị Nhuần (39 tuổi, ở xã Thanh Lạc) đang nằm điều trị nội trú tại phòng khám, chị cho biết: Tôi bị ngộ độc thức ăn đưa đến phòng khám kịp thời, được các y, bác sĩ khám, điều trị sau 3 ngày, hiện nay sức khoẻ của tôi đã ổn định, chuẩn bị được xuất viện.Cũng như chị Nhuần, ông Nguyễn Xuân Thuỷ (59 tuổi, trú tại thôn 3, xã Sơn Thành) cho biết những ngày trái gió trở trời vết thương ở tay, ở vai gáy lại tái phát, tôi đăng ký khám, chữa bệnh theo Bảo hiểm y tế tại Phòng khám này. Tôi đã đến đây khám rất nhiều lần và được các y, bác sĩ khám, chữa bệnh cho rất nhiệt tình. Lần này tôi bị chóng mặt, đau đầu, sốt, tức ngực rất khó chịu, điều trị theo phác đồ của bác sĩ ở đây thấy bệnh đỡ nhiều.Bệnh nhân Bùi Thị Nhuần và Nguyễn Xuân Thuỷ là 2 trong rất nhiều bệnh nhân mà các y, bác sĩ ở Phòng khám Đa khoa khu vực Thanh Lạc điều trị trong nhiều năm qua. Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Hồng Tuyến, Trưởng phòng khám Đa khoa khu vực Thanh Lạc, được biết: Phòng khám đi vào hoạt động từ năm 1992, đóng tại xã Thanh Lạc, có nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân 3 xã vùng xả lũ Sơn Thành, Thanh Lạc, Thượng Hoà. Là phòng khám đa khoa khu vực nhưng đã nhiều năm đi vào hoạt động Phòng khám còn quá nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ cũng như các trang thiết bị phục vụ cho khám, chữa bệnh. Do phụ trách chăm sóc sức khoẻ nhân dân 3 xã nên bệnh nhân đến với Phòng khám rất đông, đa dạng bệnh lý, Hiện nay, Phòng khám có 10 giường bệnh điều trị nội trú cho bệnh nhân nhưng mới có 6 cán bộ, y, bác sĩ. Trang thiết bị thiếu thốn chưa có máy X-quang, Siêu âm, máy xét nghiệm hoá sinh..., mới chỉ có máy xét nghiệm thường quy, máy chạy khí rung, máy hút đờm chưa đáp ứng được cho hoạt động chuyên môn của Phòng khám.Để đảm bảo hoạt động chuyên môn cũng như hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình, nhiều năm qua các y, bác sĩ đã phối hợp với các Trạm y tế xã, chính quyền các xã tuyên truyền nhân dân phòng, chống dịch bệnh hàng năm, ăn ở vệ sinh, nhất là công tác dự phòng lũ lụt và phương án phòng, chống lụt bão cho nhân dân 3 xã mỗi khi lũ về... Đồng thời, Phòng khám còn phối hợp rất chặt chẽ với Trung tâm y tế huyện Nho Quan trong thực hiện Đề án 1816 xử lý kịp thời nhiều ca bệnh khó, hạn chế tối đa chi phí đi lại, gây tốn kém cho người bệnh. Năm 2010, Phòng khám đã khám, chữa bệnh cho 9.180 bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú cho 980 bệnh nhân, số ngày bệnh nhân lưu là 4.286 ngày. Trong quá trình khám phân loại bệnh nhân các y, bác sĩ làm việc chính xác, không để xảy ra sai sót. Trong 2 tháng năm 2011, Phòng khám đã khám, chữa bệnh cho 1.200 người, điều trị nội trú cho 90 bệnh nhân, Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, tháng 12-2010, Phòng khám được đầu tư xây dựng mới khu khám, điều trị 20 phòng bệnh với công trình khép kín, khu hành chính gồm 12 phòng khép kín và khu dinh dưỡng gồm nhà bếp, nhà ăn, nhà giặt là, sấy hấp, nhà nhân viên, công trình xử lý chất thải... với tổng trị giá công trình trên 13 tỷ đồng. Để phát huy hiệu quả hơn nữa, phòng khám cần được tăng cường thêm các trang, thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Tác giả: Hồng Vân