Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ ngày 2/7/1958 về phong trào “vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân dân”, tỉnh Ninh Bình có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, thu hút sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân.

Là một trong những địa phương hưởng ứng tích cực phong trào “ Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân dân”, Trung tâm Y tế  huyện yên khánh đã chủ động phối hợp với các ban ngành đoàn thể của địa phương để tuyên truyền vận động người dân dưới nhiều hình thức về giữ gìn vệ sinh, vệ sinh môi trường, thực hiện lối sống văn minh, xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp, giữ gìn vệ sinh cá nhân phòng chống bệnh tay-chân-miệng và tăng cường phòng chống các dịch bệnh khác… qua đó đã thu hút được mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào. Trao đổi với Bác sỹ Phan Sĩ Điển- Phó Giám đốc TTYT Yên Khánh chúng tôi được biết phong trào vệ sinh môi trường , đường làng ngõ xóm, trạm y tế diễn ra sôi nổi. Tại trường THCS Lê Quý Đôn - Thị trấn Yên Ninh, tuy là dịp nghỉ hè nhưng các em được phân công trực tuần vệ sinh sân trường, lớp học, tạo cảnh quan nhà trường luôn xanh- sạch- đẹp.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, có thể nói, trong nhiều năm qua với phương châm dự phòng tích cực và chủ động, ngành Y tế tỉnh ta đã triển khai nhiều phong trào vệ sinh phòng bệnh tốtnhằm giải quyết vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thực hiện Cuộc vận động học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như đẩy mạnh Chương trình xây dựng nông thôn mới. Các huyện thị trên địa bàn tỉnh ta đang tích cực tuyên truyền phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân dân với các nội dung như: tuyên truyền về vệ sinh cá nhân; Rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; Vệ sinh môi trường sống xung quanh nhà ở, cơ quan, xí nghiệp…. Vệ sinh môi trường lao động. Vệ sinh môi trường sinh hoạt; Xây dựng và sử dụng đúng cách nhà tiêu, nhà tắm, giếng nước;Thực hiện phong trào 3 sạch 4 diệt; Thực hiện phong trào sạch làng tốt ruộng, sạch bản tốt nương, sạch đường đẹp phố… đặc biệt với tình hình bệnh tay- chân-miệng hiện nay, trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị tổ chức tuyên truyền cho người dân, các trường mầm non về cách phòng và chống bệnh tay- chân- miệng thông qua cách rửa tay đúng cách bằng xà phòng, vệ sinh dụng cụ dồ dùng học tập và vệ sinh môi trường …

Bên cạnh đó, để thưc hiện có hiệu quả phong trào vệ sinh yêu nước, ngành y tế tỉnh chỉ đạo Trung tâm truyền thông và giáo dục sức khoẻ tỉnh chủ động phổi hợp với các đơn vị trong ngành để tuyên truyền về phong trào, đồng thời luôn quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyên viên ,họ là những người tích cực của các ban ngành đoàn thể, họ nhiệt tình từng  ngõ, từng nhà để tuyên truyền . Bằng hình thức lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường như: vận động mỗi đơn vị xã, phường có nhiều đội cung cấp dịch vụ thu gom rác thuận tiện cho người dân,ở các vùng chưa tổ chức được lực lượng, cách làm hiệu quả và đơn giản nhất là không vứt rác bừa bãi; tận dụng khu đất vườn, ruộng để xử lý rác thải hữu cơ; hạn chế dùng các sản phẩm gây nguy hại cho môi trường như: túi ni-lông, các loại bao bì bằng nhựa; vận động người dân sử dụng nước sạch,nước hợp vệ sinh, khơi thông cống rãnh, dòng chảy để phòng chống các bệnh truyền nhiễm... Qua đó hình thành nếp sống văn minh và ý thức tự giác bảo vệ môi trường đối với đông đảo các tầng lớp nhân dân và người dân nông thôn cũng chính là thực hiện có hiệu quả phong trào “ Học tập và làm theo tấm guơng đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với xây dựng nông thôn mới. Ông Phạm Ngọc Cương- Bác Sỹ chuyên Khoa II , Giám đốc Trung tâm TTGDSK tỉnh cho biết: thời gian tới để thực hiện tốt chỉ đạo của Sở Y tế về tuyên truyền phong trào vệ sinh yêu nước, Trung tâm tích cực thực hiện các tin, bài, phóng sự phát trên sóng của Đài phát thanh và truyền hình, Báo tỉnh và hệ thống các đài phát thanh huyện, thị, xã để cho người dân hiểu được nội dung, ý nghĩa của phong trào và từ đó người dân thực hiện .

Có thể khẳng định thực hiện có hiệu quả  phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân dân, tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa thiết thực của phong trào cũng là bảo vệ, giữ gìn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội. qua đó góp phần tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.

Tác giả: Thu Minh