Ngày 05 tháng 6 năm 2012, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 20/KH-UBND về việc thực hiện “Chiến lược Dân số và Sức khoẻ sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020” của tỉnh Ninh Bình.

Bản kế hoạch có cấu trúc gồm 2 phần. Phần một đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược sức khoẻ sinh sản tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2001-2010, nguyên nhân kết quả đạt được và những hạn chế bất cập. Phần hai: Kế hoạch hành động giai đoạn 2011-2020. Mục tiêu tổng quát của kế hoạch là tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, duy trì mức sinh thay thế một cách vững chắc, kiểm soát quy mô dân số ở mức hợp lý. Nângcaochấtlượngdânsố,cảithiệntìnhtrạngsứckhỏesinhsản,gópphần nângcaochấtlượngnguồnnhânlực, góp phần cảithiệnchất lượngcuộc sốngcủanhân dân và đẩynhanhsự  nghiệpcôngnghiệphóa, hiệnđại hóa đấtnước. Bên cạnh mục tiêu tổng quát là 10 mục tiêu cụ thể. Kế hoạch đã đề ra các giải pháp và hoạt động về nội dung lãnh đạo, tổ chức và quản lý, truyền thông giáo dục chuyển  đổi hành vi, nâng cao chất lượng dịch vụ dân số và chăm sóc sức khoẻ sinh sản, xây dựng và hoàn thiện  hệ thống chính sách dân số và sức khoẻ sinh sản, xã hội hoá, phối hợp liên ngành và hợp tác, đào tạo, nghiên cứu khoa học và thông tin số liệu.

Kế hoạch thành động thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khoẻ sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020 của tỉnh Ninh Bình được chia thành 2 giai đoạn nhỏ để thực hiện. Giai đoạn 1 từ năm 2011đến năm 2015, giai đoạn 2 từ năm 2016 đến năm 2020. Thông qua kế hoạch hành động, UBND tỉnh Ninh Bình đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể. Các sở, ban, ngành tham gia triển khai chiến lược trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao và triển khai thực hiện chính sách dân số và sức khoẻ sinh sản trong ngành. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai chiến lược, đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong công tác dân số và sức khoẻ sinh sản tại địa phương mình.

Tác giả: Quỳnh Trang - Chi cục Dân