Sáng 13-11, tại Trung tâm Thanh thiếu niên tỉnh, Sở Y tế Ninh Bình phối hợp với thành phố Ninh Bình tổ chức mittinh diễu hành hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường với thông điệp: "Hãy kiểm soát ĐTĐ ngay bây giờ". PGS.TS Tạ Văn Bình, Giám đốc Viện đái tháo đường và rối loạn chuyển hoá trường Đại học Y Hà Nội đã về dự.

Theo PGS.TS Tạ Văn Bình, bệnh Đái tháo đường là một hiểm hoạ đối với sức khoẻ cộng đồng, gây tổn hại kinh tế các gia đình cũng như toàn xã hội. Uớc tính hiện nay tại Việt Nam có xấp xỉ 2 triệu người mắc bệnh. Đáng báo động là 2/3 trong số đó thiếu hiểu biết, chủ quan và đến cơ sở y tế khi  quá muộn.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của lãnh đạo các cấp, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân về phòng và điều trị bệnh đái tháo đường; phát hiện sớm những người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng cấp II, chương trình mít tinh bao gồm các hoạt động miễn phí như: đo đường huyết, hướng dẫn cách tự kiểm tra đường huyết tại nhà, tư vấn về chế độ ăn, chế độ dinh dưỡng và chế đội luyện tập phòng chống bệnh đái tháo đường và giao lưu với người đang mắc bệnh. Tại lễ mittinh, đại diện các hội người bệnh ĐTĐ, hội Phụ nữ đã phát biểu hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bệnh ĐTĐ biểu thị quyết tâm ngăn chặn bệnh. Sau lễ mittinh, đông đảo các tầng lớp nhân dân đã xuống đường diễu hành xung quanh các trục đường chính của thành phố Ninh Bình rôi toả về các phường, xã.

Cuộc mittinh, diễu hành là một hoạt động có ý nghĩa góp phần mạnh mẽ trong công tác phòng chống căn bệnh và các biến chứng trước khi để lại những hậu quả nguy hiểm nhất có thể xảy ra.

Tác giả: Thuý Hà - Trung tâm TTGDSK