Với mục tiêu từng bước ổn định và phát triển đối tượng tham gia BHYT, ngành BHXH và Y tế Ninh bình đã có sự phối hợp chặt chẽ trong triển khai các văn bản chỉ đạo, đồng thời tăng cường sự lãnh đạo, điều hành của các cấp chính quyền, địa phương, ban, ngành, đoàn thể.

Cùng với đó tỉnh cũng đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ BHYT cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người dân ở những vùng khó khăn. Kết quả, đầu năm 2016 số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 650 nghìn người, đến hết tháng 11-2016 có trên 778 nghìn người tham gia, đạt tỷ lệ 83,5% dân số tham gia BHYT.

Để tiếp tục phát triển nhiều đối tượng tham gia BHYT, tăng nguồn thu cho quỹ khám, chữa bệnh BHYT, ngành BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức được sự cần thiết, quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT. Ngoài những hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ 100% mua thẻ BHYT, các hộ gia đình làm nông- lâm- ngư nghiệp cũng được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT. Tỉnh Ninh Bình đặt ra mục tiêu: năm 2017 tỷ lệ bao phủ BHYT là 85,46%, năm 2018 là 87,28% năm, năm 2019 là 89,24%, năm 2020 là 91,06%.