Ngày 28/11/2016, Học viện Quân Y phối hợp với Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Ninh Bình tổ chức hội thảo “ biện pháp phòng sán lá gan nhỏ tại Ninh Bình.

Dự hội thảo có Tiến sỹ Lê Trần Anh - Học viện Quân Y, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y Hải Phòng, Thái Bình; lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng; Sở Khoa học và Công nghệ; bệnh viện Đa khoa huyện Yên Khánh, Trưởng các Trạm Y tế xã Kim Đông - Kim Sơn, Khánh Thủy, Khánh Thành- Yên Khánh.

Sán lá gan nhỏ có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu không Nhiễm được điều trị có thể dẫn tới những hậu quả nguy hiểm, dẫn đến tử vong. Bệnh liên quan chặt chẽ tới đường ăn uống, lây nhiễm chủ yếu do ăn cá sống, nấu chưa chín, hay gặp ở những vùng ven biển, nơi người dân có thói quen ăn gỏi cá.

Ở tỉnh Ninh Bình, nhiều người dân có thói quen ăn gỏi cá và đã có nhiều người bị nhiễm sán lá gan nhỏ, riêng ở huyện Kim Sơn có tỷ lệ nhiễm bệnh cao ( trên 20%), có nhiều nguy cơ nhiễm ở cộng đồng như tỷ lệ nuôi chó, mèo hay tỷ lệ ăn gỏi cá cao.

Để có cơ sở khoa học làm căn cứ triển khai hiệu quả công tác phòng chống bệnh tật, đặc biệt là các bệnh liên quan tới nhiễm sán lá gan nhỏ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2016, Học viện Quân Y đề xuất và được Sở khoa học và công nghệ tỉnh chấp thuận cho tiến hành đề tài “nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học bệnh sán lá gan nhỏ tại huyện Yên Khánh, huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình năm 2016 và đề xuất biện pháp phòng chống”

Các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến về những vấn đề như: biện pháp cải thiện điều kiện vế sinh môi trường, phương pháp truyền thông có hiệu quả về bệnh sán lá gan nhỏ tại cộng động, nhất là những vùng ven biển.

Thu Minh