Đã 23 năm qua, chị Nguyễn Thị Bình, cộng tác viên dân số thôn Vệ Đình, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan vẫn miệt mài với công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc. Năm 2016, chị Bình là cộng tác viên dân số tiêu biểu toàn quốc, được Bộ Y tế tặng Bằng khen vì những thành tích trong công tác dân số-KHHGĐ tại địa phương.

Thôn Vệ Đình có 111 hộ, 377 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc chiếm 45% và đồng bào Công giáo chiếm 20% dân số; đời sống nhân dân trong thôn còn nhiều khó khăn. Trình độ dân trí không đồng đều, phong tục tập quán còn lạc hậu, người dân vẫn còn tư tưởng trọng nam, khinh nữ, muốn có con trai nối dõi tông đường. Năm 1993, chị Nguyễn Thị Bình đã tình nguyện tham gia công tác dân số - KHHGĐ. Chị Bình tâm sự: Thời gian đầu, việc tiếp cận với công việc của người cộng tác viên dân số gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Trước đây, đường sá đi lại chật hẹp, cây cối rậm rạp, thế mà ban đêm tôi vẫn phải lặn lội soi đèn pin đến tận nhà dân để tuyên truyền mọi người thực hiện KHHGĐ.

Chị Bình chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng truyền thông dân số, tự tìm các kiến thức về dân số trên sách, báo, trên các phương tiện truyền thông, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyên môn để có kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động đối tượng vững vàng. Để làm tốt công việc, chị Bình dành thời gian đi đến từng nhà để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đối tượng, từ đó nắm bắt thông tin để tháo gỡ những vướng mắc của gia đình, giúp họ hiểu rõ về trách nhiệm và nghĩa vụ của người làm cha, làm mẹ đối với con cái. Đồng thời, chị phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền lồng ghép các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số - KHHGĐ. Vào chiến dịch truyền thông dân số lồng ghép với dịch vụ KHHGĐ, ngày Dân số Việt Nam 26-12 chị Bình xây dựng kế hoạch và tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề theo nhóm hay các lớp cung cấp kiến thức tại nhà văn hóa thôn để nói về tác hại của việc đẻ nhiều, đẻ dày, động viên những gia đình đông con thực hiện KHHGĐ; phân tích về lợi ích của KHHGĐ; tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, vị thành niên tuyên truyền ý nghĩa của các mô hình, đề án “Nâng cao chất lượng dân số”, “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh”, “Mô hình tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân”...

Bên cạnh đó, chị Bình còn rà soát, bổ sung, thông tin, lập bảng kê số hộ theo sơ đồ của thôn gửi lên Trung tâm Dân số -KHHGĐ huyện để cập nhật vào phần mềm dữ liệu điện tử của huyện; rà soát, cập nhật đầy đủ thông tin, biến động dân cư, sinh tử, đi, đến và sức khỏe sinh sản – KHHGĐ vào sổ hộ gia đình, đảm bảo tiến độ đổi sổ hộ gia đình của huyện... Với những nỗ lực của người cộng tác viên dân số, 3 năm qua, thôn Vệ Đình không có người sinh con thứ 3 trở lên, những chỉ tiêu về số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của thôn đạt cao, luôn đạt và vượt kế hoạch của Ban Dân số-KHHGĐ xã Thạch Bình giao từ 100-114% kế hoạch năm.

Không chỉ là cộng tác viên dân số giỏi, chị Bình còn là một trong những Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tiêu biểu của xã Thạch Bình. Năm 2009, chị Bình được nhận Kỷ niệm chương của Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Năm 2016, chị Bình vinh dự là đại diện duy nhất của tỉnh được Bộ Y tế tặng Bằng khen vì những thành tích trong công tác dân số -KHHGĐ tại địa phương.