Hội thi Hội thi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuât viên giỏi – thanh lịch tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh được tổ chức hai năm một lần nhằm phát huy tính tích cực của các điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, phục vụ người bệnh; đồng thời thực hiện tốt quy chế bệnh viện, quy định y đức và đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh…

Trong quá trình khám, chữa bệnh nói riêng và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chungĐiều dưỡng là một mắt xích quan trọng. Do vậy, việc nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành và khả năng giao tiếp, ứng xử của người điều dưỡng là hoạt động được các cơ sở khám, chữa bệnh quan tâm thực hiện thường xuyên. Năm 2017, bệnh viện Sản Nhi tỉnh tổ chức hội thi điều dưỡng với nhiều điểm mới.

Bước vào hội thi, với những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi, đúc rút được qua quá trình công tác, đội ngũ điều dưỡng của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, người đã có thâm niên công tác, người mới vào nghề… đều có sự chuẩn bị hết sức chu đáo. Đối với những thí sinh là điều dưỡng trưởng, ở vòng thi lý thuyết phải thuyết trả lời 100 câu hỏi trắc nghiệm.

Đối với 55 thí sinh là điều dưỡng, kỹ thuật viên công tác dưới 5 năm từ các khoa phòng, mỗi thí sinh tham gia 3 phần thi gồm: lý thuyết, thực hành và ứng xử giao tiếp đối với người bệnh, ở Phần thi lý thuyết dưới hình thức rung chuông vàng nhằm đánh giá kiến thức chuyên môn của Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên về các nội dung Thông tư 07 của Bộ Y tế về chăm sóc người bệnh tại bệnh viện.Như trăm hoa đua nở, các thi sinh đã thể hiện kiến thức của mình một cách nhanh, chính xác.

Ở phần thi thực hành, các thí sinh bốc thăm người bệnh, trên người bệnh đó thí sinh phải làm bệnh án điều dưỡng và thực hiện một quy trình kỹ thuật chăm sóc. Điểm mới ở đây là thí sinh phải giao tiếp tốt với người bệnh và thăm khám điều dưỡng để có thể nhận định nhu cầu chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, đưa ra những chẩn đoán điều dưỡng chính xác thông qua bệnh án chăm sóc. Các thí sinh đều thể hiện sự thuần thục trong các thao tác chuyên môn, sự ân cần, nhẹ nhàng hỏi thăm, hướng dẫn người bệnh trong mỗi tình huống và được người bệnh, người nhà người bệnh đánh giá với sự hài lòng.

Qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành Ban tổ chức đã chọn ra 15 thí sinh đạt điểm cao nhất để tham gia phần thi ứng xử rút thăm trả lời câu hỏi về Quy tắc ứng xử của Bộ Y tế và các tình huống thường gặp qua những hình ảnh video, qua các tình huống mà Ban giám khảo đưa ra các thí sinh đã thể hiện được khả năng xử lý các tình huống xảy ra hàng ngày trong mối quan hệ giữa cán bộ y tếvới người bệnh, đồng nghiệp...với sự chuẩn bị chu đáo, đến với vòng chung kết Hội thi “Điều dưỡng, hộ sinh giỏi, thanh lịch” của bệnh viện, 15 thí sinh là 15 tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua của tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện.

Nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh là nhiệm vụ hàng đầu của ngành y tế trong giai đoạn mới. Hình ảnh những người điều dưỡng trở nên cao đẹp hơn khi ân cần, tận tụy chăm sóc người bệnh giúp họ mau chóng phục hồi sức khỏe.Hy vọng trong thời gian tới, với những kiến thức, những bài học kinh nghiệm rút ra từ Hội thi “Điều dưỡng giỏi, thanh lịch”, mỗi điều dưỡng viên của Bệnh viện Sản Nhi tỉnhsẽ xây dựng cho mình một việc làm để phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải cách thủ tục hành chính, tập trung công tác chuyên môn, chăm sóc người bệnh, xây dựng hình ảnh đẹp của người điều dưỡng để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tác giả: Thu Minh