Sáng ngày 29/11/ 2011, Ban quản lý dự án quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã triển khai Hội thảo đồng thuận về vận động ủng hộ triển khai chương trình trao đổi bơm kim tiêm cho người nghiện chích ma tuý. Dự hội thảo có Lãnh đạo Sở Y tế, đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các dơn vị trong ngành y tế..

Tại hội thảo các các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình người nhiễm HIV/AIDS ở tỉnh ta tính tới ngày 31/10/2011: có trên 2700 người nhiễm HIV, 705 bệnh nhân AIDS, hơn 570 người nhiễm HIV đã tử vong. Qua kết quả theo dõi và giám sát HIV/AIDS trong nhiều năm qua cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV rất cao trong nhóm nghiện chích ma túy và thấp ở các đối tượng khác, trong đó nam giới nhiễm HIV chiếm tỷ lệ hơn 81,22% và chủ yếu là người nghiện ma túy. HIV đã xuất hiện tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với tổng số 140/146 xã, phường; HIV lây truyền qua đường máu chiếm 70,21%; tình dục chiếm 17,68%; mẹ truyền cho con 2,50%. Đặc biệt các đối tượng mắc HIV/AIDS đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, phần lớn trong độ tuổi từ 16-39 tuổi (chiếm trên 87%). Tại hội thảo các đại biểu cũng được nghe về các hoạt động và hiệu quả chương trình can thiệp giảm tác hại phòng lây nhiễm HIV ở nước ta nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng. Hội thảo khẳng định: Đại dịch HIV/AIDS hiện đang là đại dịch của toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và giống nòi của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Phòng, chống đại dịch HIV/AIDS là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, đòi hỏi sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp và toàn xã hội... Các đại biểu tham dự đã thảo luận để tìm sự đồng thuận cao trong việc triển khai bơm kim tiêm can thiệp giảm tác hại nhằm giảm tỷ lệ người nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma tuý và tình trạng lây truyền từ nhóm này ra cộng đồng. Đồng thời nhằm huy động sự ủng hộ, phối hợp của các cơ quan ban ngành đoàn thể trong toàn tỉnh, đặc biệt là sự tham gia vào cuộc của uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố với chương trình này.

Tác giả: Thu Minh