Với chủ đề: Năm 2011 toàn tỉnh hướng tới không còn người nhiễm mới HIV, hàng chục ngàn cán bộ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên của các địa phương trên địa bàn tỉnh ta đã sôi nổi hưởng ứng các hoạt động tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Tính đến ngày 31/10/2011, toàn tỉnh đã có trên 2700 người nhiễm được phát hiện, trong đó: tổng số trường hợp HIV còn sống là trên 1400 người; tổng số bệnh nhân AIDS còn sống là 705 người; tổng số trường hợp tử vong do AIDS là 577 người. Dịch HIV/AIDS vẫn đang trong giai đoạn tập trung, xảy ra chủ yếu trong các nhóm có hành vi nguy cơ cao, đặc biệt là trong nhóm tiêm chích ma túy (56,94%). Tệ nạn ma túy diễn ra trên địa bàn tỉnh rất phức tạp với nhiều phương thức khác nhau và người nhiễm HIV sẽ ngày càng tăng nếu chúng ta không có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả. Có thể nói, HIV/AIDS đã tấn công đến các khu vực thành thị, nông thôn, vùng sâu vùng xa, không phân biệt dân tộc, tôn giáo. Đặc biệt dịch lây lan với tốc độ nhanh và gây hậu quả nghiêm trọng cho nhiều gia đình, làm ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhằm ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS tỉnh đã chỉ đạo và đưa ra nhiều biện pháp cùng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự tham mưu về chuyên môn của Sở Y tế, mạng lưới phòng, chống HIV/AIDS không ngừng được củng cố và xây dựng. Các cơ sở, các tuyến đã có nhiều cố gắng tích cực, triển khai các hoạt động của chương trình phòng, chống HIV/AIDS, chú trọng triển khai chương trình can thiệp giảm tác hại, cung cấp bơm kin tiêm cho người nghiện chích ma túy. Cùng đó công tác phòng, chống HIV/AIDS đã từng bước được quản lý và điều hành sâu rộng trên cơ sở mạng lưới chuyên ngành. Tại tuyến xã, phường các hoạt động truyền thông, dịch vụ cung cấp bơm kim tiêm và các hoạt động khác được đẩy mạnh đã góp phần giúp người dân và cộng đồng nâng cao nhận thức về đại dịch HIV/AIDS, từ đó thực hiện các hành vi an toàn, giảm sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi HIV/AIDS. Thời gian tới, để công tác phòng chống HIV/AIDS có  hiệu quả hơn nữa cần có sự tham gia tích cực của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng và của toàn xã hội, đặc biệt là ủng hộ triển khai chương trình bơm kim tiêm cho người nghiện chích ma túy.

Tác giả: Thu Minh