Vừa qua, Sở Y tế đã tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện các Dự án thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế tại 8/8 trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Trong đợt triển khai này các đoàn tập trung giám sát các nội dung như việc xây dựng kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, việc triển khai các hoạt động và sử dụng kinh phí tại các đơn vị, Dự án nâng cao năng lực truyền thông GDSK. Đặc biệt, đoàn cũng đã tập trung vào giám sát 2 chương trình là tiêm chủng mở rộng và cải thiện phòng chống suy dinh dưỡng. Kết quả, nhìn chung các đơn vị đã triển khai tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Tuy nhiên, đoàn giám sát cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục của các đơn vị trong việc triển khai như: phần lớn các đơn vị chưa xây dựng kế hoạch hoạt động cho từng chương trình, sổ theo dõi tài sản và thu chi tài chính chưa khoa học; quy trình cân, đo trẻ và tiêm chủng của cán bộ chuyên trách cũng như y tế thôn bản đôi khi còn thiếu … Đây là hoạt động hết sức thết thực và có ý nghĩa giúp cho các đơn vị triển khai có hiệu quả các Dự án thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế trong thời gian tới.

Tác giả: Kim Thoa