Công tác dân số - KHHGĐ ở tỉnh ta trong thời gian qua đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự nỗ lực trong việc tham mưu và thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở nên đã có chuyển biến tích cực.
Hướng dẫn cách sử dụng biện pháp tránh thai tại Trạm Y tế xã Kim Tân

Kết thúc năm 2010, chỉ tiêu và tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm rõ rệt, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận và sử dụng các biện pháp tránh thai tăng nhanh. Chất lượng dân số từng bước được cải thiện. Mô hình gia đình chỉ có một hoặc hai con khỏe mạnh được đông đảo nhân dân trong tỉnh tự nguyện chấp nhận hưởng ứng.

Đồng chí Lưu Danh Cung, Phó giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cho biết: Thời gian qua, việc thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ sinh bình quân mỗi năm 0.22%o, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 1% diễn ra trong bố cảnh còn nhiều khó khăn. Tổ chức bộ máy làm công tác dân số - KHHGĐ các cấp mới được kiện toàn, còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, đội ngũ cán bộ dân số cấp dưới hầu hết là mới, chưa qua các lớp tập huấn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, tư tưởng, nhận thức của mỗi bộ phận người dân, trong đó có cả cán bộ, đảng viên vẫn còn muốn sinh nhiều con, có trai, có gái đã tác động không nhỏ đến việc vận động nhân dân thực hiện quy mô gia đình ít con. Mặc dù trong hoàn cảnh như thế, việc thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ vẫn triển khai sâu rộng trên địa bàn. Các hoạt động truyền thông được tiến hành thường xuyên trên các kênh thông tin đại chúng, qua hoạt động tuyên truyền miệng của các cộng tác viên dân số với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú sinh động, đã tạo ra sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lóp nhân dân về công tác dân số - KHHGĐ. Ngoài ra, các đề án, mô hình nhằm từng bước cải thiện chất lượng dân số như: Đề án: "Nâng cao chất lượng dân số thông qua tuyên truyền, vận động, phát triển can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và trẻ sơ sinh", "mô hình cung cấp thông tin và dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho vị thành niên và thanh niên", Đề án "Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển"... được ngành Dân số tích cực triển khai và mở rộng các hoạt động, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về chăm sóc SKSS, nâng cao chất lượng dân số.

Bên cạnh đó, ngành không ngừng đẩy mạnh các đợt chiến dịch tăng cường đưa dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao. Năm qua, Ban chỉ đạo chiến dịch tỉnh đã tập chung chỉ đạo 2 đợt chiến dịch "tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao " ở 146 xã phường. Chiến dịch năm nay, ngoài tuyên  truyền trực tiếp tại các hộ gia đình, những cặp vợ chồng đã có hai con trở lên chưa thực hiện biện pháp ránh thai, những cặp vợ chồng sinh con một bề, ngành đặc biệt chú trọng tập chung vào đối tượng nam nông dân có vợ trong độ tuổi sinh đẻ để nâng cao vai trò của nam giới trong việc chia sẻ trách nhiệm và thực hiện KHHGĐ. Kết quả toàn tỉnh đã có 44.470 người mới áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 106% kế hoạch chiến dịch. Cùng với việc triển khai 2 đợt chiến dịch vụ SKSS/KHHGĐ cũng được ngành chú trọng mở rộng, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Các đơn vị trong ngành y tế đã chủ động phối hợp, triển khai dịch vụ kỹ thuật chăm sóc SKSS/KHHGĐ đảm bảo đầy đủ, kịp thời, an toàn hiệu quả, đảm báo tính riêng tư nên đã từng bước đáp ứng được nhu cầu người sử dụng. Kết quả đến nay trên địa bàn tỉnh ta có 78,4% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Số trẻ sinh ra năm 2010 toàn tỉnh là 12.371 cháu, tỷ lệ sinh là 13,43%o (giảm 0,53%o so với năm 2009), trong đó số sinh con thứ 3 trở lên là 1.463 cháu (giảm 168 cháu), chiếm 11,83%.

Tuy nhiên, hiện nay công tác DSKHHGĐ đang đứng trước những thách thức không nhỏ đó là: tỷ lệ sinh con thứ 3 có giảm nhưng chưa vững chắc, đặc biệt là năm 2010 tỉnh ta vẫn còn 27 cán bộ, công chức và đảng sinh con thứ 3 trở lên, gây tác động đến cuộc vận động thực hiện cuộc vận động thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tỷ lệ giới tính khi sinh ngày càng có sự chênh lệch.... Để thực hiện các mục tiêu công tác dân số KHHGĐ năm 2011 và tạo đà cho các năm tiếp theo, ngành dân số tiếp tục phấp đấu giảm tỷ lệ sinh 0,15%, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 0,5% so với năm 2010, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại từ 1-1,5%./.

Tác giả: HÀ Mi