Năm 2010 Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn được suy tôn là đơn vị dẫn đầu Khối Trung tâm Y tế tuyến huyện, nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Ninh Bình, khẳng định sự cố gắng, vượt qua mọi khó khăn của cán bộ, viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Một ca mổ tại Trung tâm Y tế Gia Viễn.

Đi một vòng quanh Trung tâm, thăm một số khoa, phòng có khá đông bệnh nhân đang được khám và điều trị, điều ghi nhận đầu tiên là cơ sở vật chất ở đây khá khang trang, đầy đủ, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường tương đối tốt. Khu nhà khám bệnh mới hoàn thiện gồm 32 phòng trị giá gần 10 tỷ đồng. Khu xử lý rác thải cách xa Bệnh viện, hệ thống hành lang, các khoa, phòng như khoa khám bệnh, khoa sản, khoa nhi… đều sạch sẽ, ngăn nắp. Các thầy thuốc và người nhà cũng như bệnh nhân đến khám, điều trị đều đi lại nhẹ nhàng, trật tự và được thăm hỏi thân tình, trách nhiệm. Gặp chị Trần Thị Hoa, mẹ cháu Phạm Hoàng Long, mới 14 tháng tuổi, nhà ở thôn Đào Lâm, xã Gia Thắng (huyện Gia Viễn) cho biết: Cháu bé bị tiêu chảy cấp, vào Bệnh viện đã gần một tuần, hôm nay cháu đã đỡ nhiều, ăn ngủ ngoan nhưng bác sĩ nói ở theo dõi thêm một ngày nữa cho khỏi hẳn sẽ cho cháu xuất viện.Nói về công tác chăm sóc, điều trị người bệnh ở đây, người nhà chị Hoa cho biết: Chúng tôi rất hài lòng về sự đón tiếp và chăm sóc người bệnh của các y, bác sĩ ở Bệnh viện huyện Gia Viễn. Hôm cháu bị nặng phải cấp cứu, gia đình tôi vô cùng lo lắng vì cháu còn nhỏ quá, quấy khóc cả ngày lẫn đêm, rất may là được các y, bác sĩ điều trị kịp thời. Qua 5 ngày điều trị cháu đã cơ bản khỏi, ăn ngủ tốt, chịu chơi, gia đình chúng tôi rất cảm ơn các y, bác sĩ Bệnh viện và hoàn toàn yên tâm với trình độ của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện huyện Gia Viễn hiện nay.

Tìm hiểu được biết, Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn có nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân 21 xã, thị trấn trong huyện với dân số trên 12 vạn người, trong đó có 10 xã miền núi, 4 xã vùng xả lũ và gần 5 nghìn nhân khẩu sống ngoài đê thường xuyên bị ngập úng, giao thông đi lại khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ tới việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Với 102 cán bộ, viên chức, Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn được biên chế 70 giường bệnh, công suất sử dụng giường bệnh thường xuyên vượt kế hoạch. Dò còn thiếu cán bộ, y, bác sĩ, nhưng được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện Gia Viễn, Sở Y tế, sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trong huyện, Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Năm 2010, hầu hết các chỉ tiêu được giao đều đạt và vượt, trong đó nhiều chỉ tiêu vượt cao so với kế hoạch được giao, như: Tổng số lần khám bệnh là 53.698/47.000, đạt 114%; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 6.577/5.000, đạt 131,5%, tổng số ngày điều trị nội trú là 34.624/30.000, đạt 115,4%; công suất sử dụng giường bệnh là 137,4/100, đạt 137,4%... Công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được duy trì thường xuyên, liên tục trong năm nên không để xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thức ăn quy mô lớn. Trung tâm cũng chỉ đạo làm tốt công tác y tế dự phòng ở 4 xã vùng xả lũ và gần 5 nghìn nhân khẩu thuộc các xã ngoài đê thường xuyên bị ngập úng…

Tuy đạt được những kết quả đáng kể trong những năm gần đây, nhưng theo đồng chí Đặng Trung Bình, Giám đốc Trung tâm, những khó khăn đặt ra trong thời gian tới vẫn còn nhiều. Đó là tình trạng thiếu bác sĩ (khoảng từ 10-15 bác sĩ, 2 đại học Dược); cơ sở vật chất tuy đã được đầu tư xây mới và sửa chữa nâng cấp nhưng chưa thực sự phù hợp với tiêu chuẩn của một Bệnh viện hiện đại. Biên chế giường bệnh thấp (biên chế 70 giường bệnh từ năm 1992), bệnh nhân đông, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh. Một số kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng chưa thực hiện được so với phân tuyến kỹ thuật do thiếu bác sĩ và trang thiết bị… Những khó khăn đó rất cần được các cấp, các ngành quan tâm, tháo gỡ, giúp Trung tâm hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn huyện Gia Viễn.

Tác giả: Huy Hoàng