Hội Dược học từng bước khẳng định vai trò trong việc tập hợp, đoàn kết các thế hệ dược sĩ, động viên hội viên giữ gìn đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, phát huy vai trò tích cực trong bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân...

Năm 1997, Hội Dược học được thành lập trên cơ sở được tách ra từ Hội Y - Dược học tỉnh Ninh Bình. Hội tập hợp được 125 hội viên sinh hoạt ở 10 chi hội cơ sở, trong đó hội viên là các dược sĩ đang công tác trong hệ thống các cơ sở y tế công lập; các cơ sở kinh doanh thuốc; những cán bộ dược sĩ đã nghỉ chế độ.

Trải qua quá trình hơn 10 năm hoạt động, đến nay Hội Dược học đã phát triển được trên 250 hội viên sinh hoạt ở 12 tổ chức chi hội cơ sở , trong đó có 88 hội viên có trình độ đại học và trên đại học

Hội đã tập hợp được hầu hết các dược sĩ đại học và trên 30% số dược sĩ trung học đang hoạt động trong các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh tham gia sinh hoạt trong tổ chức hội. Cùng với việc phát triển tổ chức, hội tích cực tuyên truyền pháp luật về lĩnh vực dược, về tình hình công tác dược trong tỉnh tới  các hội viên bằng nhiều hình thức như tổ chức các lớp tập huấn để cập nhật các văn bản mới ban hành về dược và đánh giá các mặt hoạt động trong công tác dược. Các hội viên của Hội Dược là nòng cốt thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, của Bộ Y tế và địa phương về công tác dược như đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo cung ứng thuốc, nâng cao chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả; tham gia tích cực trong việc hỗ trợ thuốc cho nhân dân các xã thuộc huyện Nho Quan, Gia Viễn bị lũ lụt; khám chữa bệnh cho bà con một số xã nghèo, đối tượng chính sách.

Thực hiện chức năng phản biện xã hội, trong nhiệm kỳ qua, hội đã phối hợp với ngành y tế tổ chức hội thảo tham gia ý kiến vào nhiều chế độ chính sách của ngành như dự thảo Luật Dược và các văn bản hướng dẫn thi hành; dự thảo quy hoạch phát triển công nghiệp sản xuất thuốc, quy hoạch hệ thống phân phối tham gia hội đồng thẩm định xét duyệt hành nghề dược tư nhân.

Trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, các hội viên đã tham gia công tác giảng dạy tại Trường Cao đẳng y tế Ninh Bình tổ chức lớp đào tạo chính quy, đào tạo liên thông trình độ dược sĩ trung học; tổ chức lớp đào tạo tập huấn về nguyên tắc tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc, thực hành tốt nhà thuốc, thực hành tốt bảo quản thuốc cho các đơn vị trong ngành y tế và các hội viên hành nghề dược tư nhân. Trong nhiệm kỳ, các hội viên thuộc các chi hội trực thuộc đã triển khai hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp ngành và cấp cơ sở phục vụ công tác quản lý, phát triển sản xuất thuốc. Tham gia triển khai ứng dụng tin học trong hầu hết các lĩnh vực hoạt động dược

Các hoạt động của hội đã góp phần củng cố và phát triển ngành dược. Hệ thống tổ chức ngành dược không ngừng được mở rộng. Hiên nay, toàn tỉnh đã có 20 doanh nghiệp kinh doanh thuốc, trong đó 03 công ty cổ phần, 16 công ty TNHH, 01 chi nhánh hoạt động trên lĩnh vực sản xuất, cung ứng thuốc; 864 cơ sở bán lẻ thuốc gồm đầy đủ các loại hình nhà thuốc, đại lý bán thuốc của doanh nghiệp, đại lý kinh doanh dược liệu, tủ thuốc của Trạm Y tế phấn bố đều khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Các cơ sở bán thuốc trên địa bàn đã triển khai thực hiện GPs, đến nay 100% các cơ sở bán buôn thuốc trên địa bàn đã đăng ký thực hiện nguyên tắc tiêu chuẩn Thực hành tốt phân phối thuốc (GDP), có 02 nhà thuốc bệnh viện đã được thẩm định và cấp chứng nhân đạt tiêu chuẩn Thực hành nhà thuốc tốt (GPP). Hội Dược học tỉnh thể hiện vai trò của hội là giáo dục hội viên về đạo đức hành nghề dược, tạo nên phong cách phục vụ mới, bộ mặt mới cho các cơ sở kinh doanh thuốc, nâng cao chất lượng phục vụ cho người bệnh và nhân viên y tế thông qua việc triển khai thực hiện các yêu cầu về "thực hành tốt". Tuy số lượng các cơ sở đạt GPs còn khiêm tốn nhưng có thể khẳng định rằng ý thức, đạo đức hành nghề của người dược sĩ được nâng cao. Người dược sĩ đã chú trọng hơn việc hướng dẫn sử dụng thuốc, chuyển dần từ định hướng tập trung cho bán/phân phối sang định hướng phục vụ tốt về thuốc cho người bệnh.

Thị trường thuốc trong tỉnh cơ bản bảo đảm bảo chất lượng, không có biến động lớn về giá, đáp ứng kịp thời nhu cầu về thuốc, hóa chất trong phòng, chống dịch bệnh, trong điều trị đảm bảo nguyên tắc hợp lý, an toàn hiệu quả. Các cơ sở phân phối thuốc trong tỉnh thực hiện nghiên quy định về niêm yết và bán theo giá niêm yết, không phát hiện tình trạng găm hàng tăng giá bất hợp lí..... Hệ thống các kho bảo quản tồn trữ thuốc trong các bệnh viện bước đầu được cải tạo nâng cấp, lắp đặt điều hòa, thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm, dụng cụ phòng chống cháy nổ. Hầu hết các đơn vị đã ứng dụng tin học trong theo dõi và quản lí cấp phát thuốc . Chất lượng hoạt động của các hội đồng thuốc và điều trị được nâng cao.

Các hội viên đã tham gia tích cực hoạt động công tác dược góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, với kết quả hoạt động đó những năm qua đã có 04 hội viên được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, nhiều hội viên được tặng thưởng Bằng khen của UBND tỉnh, của Bộ Y tế.

Với vai trò là tổ chức xã hội nghề nghệp, Hội Dược học đã từng bước khẳng định vai trò trong việc tập hợp, đoàn kết các thế hệ dược sĩ, động viên hội viên giữ gìn đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, phát huy vai trò tích cực trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển ngành dược của tỉnh theo hướng hiện đại, tiến tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Ths. Đào Thanh Bình

Phó trưởng phòng Quản lý Dược - Sở Y tế