Tết trung thu từ lâu đã trở thành niềm vui, sự háo hức mong đợi của trẻ em và đem lại những giây phút đoàn viên của mọi gia đình. Và nhắc tới Trung thu lập tức nghĩ đến cảnh phá cỗ dưới trăng, trong đó có chiếc bánh trung thu cổ truyền là vật phẩm không thể thiếu để tạo nên một cái tết đoàn viên ngọt ngào đầm ấm Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn nhiều băn khoăn về vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các loại bánh là rất lớn.
Xem hình
Đoàn kiểm tra ATVSTP nhân dịp tết Trung thu

Tết trung thu năm nay, bên cạnh các loại bánh trung thu của các công ty có thương hiệu, tên tuổi được thị trường chấp nhận, thì còn có các loại bánh truyền thống của các cơ sở tư nhân sản xuất nho khá phong phú, hấp dẫn; giá cả phù hợp với từng đối tượng tiêu dùng. Tuy nhiên, do sản xuất bánh trung thu đem lại lợi nhuận cao nên cứ đến gần tết Trung thu thì có rất nhiều cơ sở nhỏ, thủ công sản xuất theo thời vụ xuất hiện. Chính vì vậy nguyên liệu để làm bánh như: bột, đậu xanh, dăm bông, thịt, lạp sườn… thường không đảm bảo. Chưa kể đến trong quá trình chế biến nếu sử dụng phẩm mầu và các chất bảo quản chống mốc quá liều lượng có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Cùng với đó, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ trong quá trình sản xuất không đảm bảo dẫn đến nguy cơ ngộ độc rất lớn; công nhân làm việc trực tiếp thường không có giấy chứng nhận sức khỏe, không tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, dẫn đến nhiễm chéo từ người sản xuất mang mầm bệnh vào thực phẩm. Một số nơi xuất hiện tình trạng sản xuất bánh giả, về nhãn mác, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng …

          Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa Trung thu năm nay, đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP tỉnh được thành lập gồm các đơn vị như: thanh tra Sở Y tế, Chi cục ATVSTP, Công an, quản lý thị trường, Chi cục nông lâm thủy sản. Trong thời gian 30 ngày (từ ngày 6/9 - 6/10), đoàn đã tập trung kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đủ điều kiện VSATTP,  giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm, hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu, điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện về con người. Trong quá trình kiểm tra, nếu nghi ngờ sản phẩm kém chất lượng đoàn tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm. 

          Tại một số  cơ sở sản xuất bánh dẻo, bánh nướng trên địa bàn thành phố Ninh Bình nhìn chung các nhà xưởng đã được đầu tư nâng cấp hiện đại đảm bảo các điều kiện về cơ cở sản xuất. Các lò nướng bánh đã được thay thế dần từ lò nướng bằng than sang lò nướng bằng điện đã đảm bảo được vệ sinh môi trường. Người trực tiếp chế biến đã được tập huấn kiến thức về ATTP và trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động. Tuy nhiên, ở một số huyện thị vẫn còn một số cơ sở không giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, một số cơ sở không thực hiện việc niêm yết giá, nhãn mác ghi trên sản phẩm không đúng như công bố. Trước tình trạng vi phạm của một số cơ sở, đoàn đã nhắc nhở, với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, đoàn đã xử phạt không cho lưu hành sản phẩm ra thị trường, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở trên chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm

          Trao đổi với bà Ngô Thị Thùy Dung- Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết khi lựa chọn các loại bánh, người tiêu dùng nên xem xét những sản phẩm mà bao bì còn nguyên vẹn, hình ảnh, logo công ty vẫn còn rõ ràng, sắc nét với đầy đủ các thông tin: tên sản phẩm, địa chỉ nơi sản xuất, thành phần cấu tạo, chỉ tiêu chất lượng, hạn sử dụng...Đối với bánh trung thu ngon, còn đảm bảo chất lượng thường mặt bánh có màu vàng đều, vỏ bánh mềm, hoa văn trên vỏ bánh sắc xảo, rõ ràng, da bánh mỏng. Tuyệt đối không mua, không sử dụng thực phẩm không nhãn mác, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng, quá hạn sử dụng. 

          Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, mọi người hãy cùng chung tay góp sức vào việc thực hiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc và đặc biệt là mỗi người hãy trở thành “người tiêu dùng thông thái”, chỉ chọn mua và sử dụng các sản phẩm bánh đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

 

Tác giả: Thu Trang