Đến nay, toàn tỉnh có 3 đơn vị cấp huyện có 100% số xã, phường ,thị trấn được công nhận chuẩn Quốc gia về y tế đó là huyện Nho Quan, Kim Sơn và thành phố Ninh Bình.

Trong 62 xã miền núi có 52 xã được công nhận chuẩn Quốc gia về y tế, đạt 83,8%. Toàn tỉnh có 97 trạm y tế xã có bác sỹ, đạt 66,4% trong đó có 40/62 xã miền núi có bác sỹ, đạt 64,5%. Đội ngũ cán bộ y tế thôn bản được kiện toàn, đến nay có 100% các thôn, bản đều có cán bộ y tế tham gia vào các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, tại các xã đạt chuẩn, bình quân số lần khám bệnh tại trạm và tại hộ gia đình đạt 0,8 đến 1,2 lần/người/năm; tỷ lệ bệnh nhân được chẩn doán và điều trị tại trạm đạt 80%. Việc kết hợp y học cổ truyền vào khám và điều trị cho người bệnh tại trạm đạt trên 20%, hiện nay có 68 xã được công nhận đạt tiên tiến về y học cổ truyền.