Đến thời điểm này, kết quả công tác dân số - KHHGĐ giai đoạn 2006-2010 của tỉnh đã đạt được mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Trong đó, nổi bật là chỉ tiêu về tỷ lệ sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm rõ rệt, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận và sử dụng các biện pháp tránh thai tăng nhanh, hệ thống cung ứng các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ được mở rộng ở cả 3 tuyến tỉnh, huyện, xã.
Ảnh minh họa

Đồng chí Lưu Danh Cung, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số KHHGĐ cho biết: Thời gian qua, việc thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ sinh bình quân mỗi năm 0,22%, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 1% diễn ra trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ vẫn được triển khai sâu rộng trên địa bàn. Năm qua, ngành đã tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh, cụ thể ngày 15/7/2009, HĐND tỉnh đã thông qua Đề án “Tiếp tục đẩy mạnh công tác dân số-KHHGĐ đến năm 2015”. Mục tiêu của Đề án là thực hiện gia đình ít con, tiến tới ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý, phấn đấu mục tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên, duy trì mức sinh thay thế một cách vững chắc trong toàn tỉnh. Nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Ngoài ra, các đề án, mô hình nhằm từng bước cải thiện chất lượng dân số như: Đề án “Nâng cao chất lượng dân số thông qua tuyên truyền, vận động, phát hiện, can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và trẻ sơ sinh”; mô hình: “Cung cấp thông tin và dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho vị thành niên và thanh niên”; Đề án “Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển”... được ngành tích cực triển khai, đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về chăm sóc sức khoẻ, nâng cao chất lượng dân số. Bên cạnh đó là việc đẩy mạnh các đợt chiến dịch tăng cường đưa dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng khó khăn và vùng có mức sinh cao.

Hàng năm, Ban chỉ dạo chiến dịch tỉnh đã tập trung chỉ đạo 2 đợt chiến dịch “tăng  cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng khó khăn và vùng có mức sinh cao”. Cùng với việc triển khai 2 đợt chiến dịch, công tác cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ cũng được ngành chú trọng mở rộng, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Các đơn vị trong ngành Y tế đã chủ động phối hợp, triển khai dịch vụ kỹ thuật chăm sóc CSSKSS/KHHGĐ đảm bảo đầy đủ, kịp thời, an toàn, hiệu quả, nên đã từng bước đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Vì vậy, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai ngày càng tăng, góp phần làm tốc độ gia tăng dân số, tỷ lệ giảm sinh đều đạt và vượt mức chỉ tiêu đề ra. Kết quả, đến nay tỉnh ta có 78,5% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai. Ước đến hết năm 2010, tỷ lệ sinh là 13,74%0, giảm 0,22%0 so với năm 2009, tỷ lệ sinh con thứ 3 là 12,2%, giảm 1%.

Những kết quả đạt được trong công tác dân số-KHHGĐ đã góp phần vào công cuộc xoá đói, giảm nghèo, cải thiện từng bước chất lượng cuộc sống của nhân dân và thực hiện các  mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để tiếp tục thực hiện các mục tiêu của chiến lược dân số giai đoạn 2011-2015, ngành Dân số đã đề ra các giải pháp chủ yếu: Tiếp tục quán triệt sâu rộng Nghị quyết 47 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số- KHHGĐ, tuyên truyền nội dung sửa đổi Điều 10, Pháp lệnh Dân số; tăng cường sựu lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể trong lãnh đạo, kiểm tra, giám sát việc triển khai các mục tiêu dân số - KHHGĐ; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác dân số từ tỉnh đến  cơ sở, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác này; xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số-KHHGĐ theo quy định của Điều lệ Đảng và quy định pháp luật hiện hành; mở rộng các hình thức và nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền, giáo dục về dân số, SKSS/KHHGĐ, giới tính trong và ngoài nhà trường. Đa dạng hoá các loại hình cung cấp dịch vụ và tư vấn SKSS/KHHGĐ. Lồng ghép các dịch vụ tư vấn, chăm sóc SKSS/KHHGSĐ với các dịch vụ về nâng cao chất lượng dân số...

Tác giả: Hà Mi