Ngày 28/11/2010, 27/27 xã của huyện Kim Sơn đồng loạt tổ chức mít tinh, diễu hành hưởng ứng thàng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2010.

Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS đã chọn Đồng Hướng làm xã điểm, đây là xã có số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS cao thứ 2 trong toàn huyện. Tham dự lễ mít tinh, diễu hành có đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt là sự có mặt của những người nhiễm HIV/AIDS và các gia đình, trưởng các nhóm có người nhiễm HIV/AIDS.

Kim Sơn là đơn vị có số trường hợp nhiễm HIV/AIDS cao thứ 3 trong toàn tỉnh sau Hoa Lư và TP Ninh Bình. Tính đến tháng 10 năm 2010 huyện Kim Sơn có 24/27 xã có bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS nâng tổng số của toàn huyện là 722 trường hợp trong đó 288 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 127 người đã tử vong do AIDS. Đứng trước tình hình diễn biến của đại dịch HIV/AIDS Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS của huyện đã tăng cường đẩy mạnh các hoạt động như mít tinh, diễu hành, tuyên truyền, cấp phát tài liệu liệu phòng chống phòng chống HIV/AIDS. Ngoài ra quản lí tốt số trường hợp nghiệm chích ma túy, thành lập các câu lạc bộ những người nhiễm HIV/AIDS và tổ chức sinh hoạt thường xuyên có nề nếp với những nội dung phong phú, những cộng tác viên tham gia chương trình phát bơm kim tiêm và bao cao su, chăm sóc hỗ trợ những người nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng hoạt động khá sôi nỗi nhiệt tình.

Tuy nhiên hiện nay nhiễm HIV ở Kim Sơn vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Vì vậy để phòng, chống dịch HIV/AISD hiệu quả cần có sự vào cuộc của các cấp, ngành phải tăng cường vai trò lãnh đạo và thực hiện cam kết phòng, chống HIV/AISD ở mỗi gia đình và người nhiễm HIV/AIDS biết cách tự phòng bệnh cho mình và cộng đồng.

Sau lễ mít tinh, các đại biểu tham dự đã xuống đường diễu hành qua các tuyến đường chính và khu đông dân cư trên địa bàn huyện.

Tác giả: Kim Thoa - Trung tâm TTGDSK