Được đánh giá là đơn vị đạt loại xuất sắc - đó là kết quả đáng ghi nhận của Chi cục dân số- KHHGĐ tỉnh trong công tác dân số năm 2011.

Năm 2011, công tác DS-KHHGĐ ở tỉnh ta tiếp tục tập trung vào công tác truyền thông, vận động nhằm giảm mức sinh trên địa bàn tỉnh. Đến nay ước tính số trẻ sinh là 12.876  trường hợp; tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên 12%, tỉ số giới tính khi sinh là 116 bé trai/100 bé gái. Trong năm, các đợt chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS)/KHHGĐ  đã được triển khai đồng bộ và có hiệu quả tại 100% xã, phường trong toàn tỉnh.

Công tác truyền thông, giáo dục vận động luôn được đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở chú trọng đẩy mạnh: tổ chức các buổi truyền thông ở những địa bàn trọng điểm chiến dịch, vùng có mức sinh và tỉ lệ sinh con thứ 3 cao như Kim Sơn, Nho Quan; duy trì và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp, tư vấn, gặp gỡ tại nhà. Tổ chức hơn 100 lễ mít tinh ra quân cổ động, diễu hành với trên 14 nghìn lượt người tham gia; 916 buổi nói chuyện, sinh hoạt nhóm SKSS/KHHGĐ cho gần 30 nghìn đối tượng, làm mới 2 nghìn băngzôn và apphích…

Về các gói dịch vụ đều đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó gói dịch vụ KHHGĐ có trên 43 nghìn người áp dụng các biện pháp tránh thai, trên 40 nghìn người được khám phụ khoa, khám thai cho trên 6 nghìn người và tiêm phòng uốn ván cho 4800 bà mẹ mang thai.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng dân số, chi cục Dân số - KHHGĐ đã tích cực tuyên truyền, thực hiện đề án “sàng lọc trước sinh và sơ sinh” cho trên 1600 lãnh đạo Đảng, chính quyền cấp xã, thôn về nội dung ý nghĩa của đề án; đồng thời cũng  quan tâm thực hiện có hiệu quả đề án “ Tư vấn và khám tiền hôn nhân”, đề án: giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” và đề án “Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển”. Qua đó góp phần làm thay đổi hành vi và nhận thức của người dân trong thực  hiện KHHGĐ, đặc biệt là nam giới.

Tuy nhiên, công tác DS-KHHGĐ tỉnh cũng gặp phải những khó khăn và thách thức mới, đó là tỷ lệ sinh con thứ 3 tuy có giảm nhưng chưa vững chắc; tình trạng mất cân bằng giới tính còn cao; cơ sở vật chất, trang thiết bị của các cơ sở y tế chưa đáp ứng được yêu cầu cung cấp dịch vụ KHHGĐ… Thời gian tới, Chi cục dân số tỉnh phấn đấu giảm tỉ lệ sinh và tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tăng tỉ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Thực hiện đồng bộ các nội dung chăm sóc SKSS-KHHGĐ để duy trì mức sinh thay thế một cách vững chắc trong toàn tỉnh; Từng bước thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dân số về thể chất, trí tuệ, tinh thần, giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tác giả: Thu Minh