Đêm 30/11/2010, đ¬ợc sự hỗ trợ của bệnh viện Sản Nhi Trung ¬ương, bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị tai biến sản khoa.

Bệnh nhân Nguyễn Thị H­ường 27 tuổi sinh con lần đầu tại trạm y tế xã Đức Long huyện Nho Quan lúc 15h ngày 30/11/2010. Sau đẻ bệnh nhân chảy máu nặng, đ­ược nữ hộ sinh của trạm đư­a đến bệnh viện Sản Nhi hồi 16h55 trong tình trạng truỵ mạch da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được, máu âm đạo ra nhiều, đờ tử cung. Đây là một tr­ường hợp có tiên l­ượng rất nặng, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng nếu không đư­ợc phẫu thuật và hồi sức tích cực. Sau khi hội chẩn, đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện đã tập trung hồi sức tích cực, truyền dịch, truyền máu, dùng thuốc tăng co bóp tử cung đồng thời mời hỗ trợ của tuyến trên. Ngay sau đó, kíp mổ gồm các bác sĩ của bệnh viện Sản Nhi Trung ­ương và các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã cùng nhau phối hợp để phẫu thuật, hồi sức và đã cứu sống đư­ợc bệnh nhân.

Thành công của ca phẫu thuật là không những cứu sống đ­ược bệnh nhân mà còn bảo tồn đ­ợc tử cung của ng­ười bệnh đảm bảo chức năng sinh sản. Đây là điều rất có ý nghĩa đối với phụ nữ mới sinh con lần đầu.

Tác giả: Thúy Hà - Trung tâm TTGDSK