"Mắt sáng cho người cao tuổi” là cuộc vận động do Trung ương Hội Người cao tuổi phát động. Thông qua đó góp phần thực hiện mục tiêu chung của Tổ chức Y tế thế giới, tổ chức quốc tế về phòng, chống mù lòa và cam kết của Bộ Y tế về thực hiện mục tiêu “thị giác năm 2020 - quyền được nhìn”.
Mổ, phẩu thuật các bệnh về mắt ở Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình.

Đến Bệnh viện Mắt tỉnh NB những ngày tháng 8, chúng tôi bắt gặp nhiều bệnh nhân cao tuổi được người nhà đưa đến đây để phẫu thuật các bệnh về mắt. Bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Mấy ngày qua, những trường hợp phẫu thuật đều là người cao tuổi của huyện Yên Khánh. Đây là địa phương đầu tiên được Bệnh viện Mắt phối hợp với Hội Người cao tuổi tiến hành khảo sát nhu cầu, tổ chức về các xã, thị trấn để khám sàng lọc, phân loại bệnh.

Theo thống kê sơ bộ, chỉ hơn mười ngày đầu của tháng 8 đã có 3.840 người cao tuổi của huyện Yên Khánh được khám, phát hiện bệnh, đã có 179 người được phẫu thuật, trong đó 99 trường hợp phẫu thuật đục thủy tinh thể. Với những bệnh nhân có thẻ BHYT, kinh phí ca mổ do BHXH chi trả. Đối với bệnh nhân không có thẻ BHYT sẽ do tổ chức FHF và Bệnh viện Mắt tài trợ mổ miễn phí.

Bác Đỗ Thị Thúy, 72 tuổi ở xã Khánh An (Yên Khánh) phấn khởi cho biết: Mắt tôi bị mờ từ hơn chục năm nay, nhìn rất kém nhưng chẳng bao giờ bản thân tôi nghĩ cần phải đi khám và chữa trị vì cho rằng tuổi cao nên thế. Được sự động viên của con cái, ngày 23-8, tôi được xếp lịch mổ. Chỉ sau 1 ngày là tôi đã nhìn thấy rất rõ.

Trao đổi với bà Trần Thị Thu Hạnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh được biết: Hiện toàn tỉnh có khoảng 105.000 người cao tuổi, trong đó có 102.000 hội viên Hội Người cao tuổi. Có đến 90% số người đã 60 tuổi trở lên bị mắc các bệnh về mắt, trong đó 60% bị đục thủy tinh thể.

Do đó, cuộc vận động “Mắt sáng cho người cao tuổi” có ý nghĩa hết sức sâu sắc, là việc làm mang tính nhân văn, nhân đạo cao cả nhằm đem lại ánh sáng cho đôi mắt người cao tuổi, chăm sóc sức khỏe để họ sống vui, sống khỏe, sống có ích. Thuận lợi ở Ninh Bình khi triển khai cuộc vận động đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, địa phương, sự hỗ trợ từ tổ chức FHF. Bên cạnh đó, 80% số người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã có thẻ BHYT nên số người cao tuổi được mổ miễn phí vì không có thẻ BHYT chiếm tỷ lệ thấp.

Thực tế qua triển khai ở 2 địa phương là Yên Mô và Yên Khánh, kết quả bước đầu cho thấy nhu cầu khám và điều trị các bệnh về mắt của người cao tuổi là rất lớn. Việc được quan tâm tư vấn, biết rõ tình hình bệnh tật và hướng điều trị, nhất là đối với những người cao tuổi không có thẻ BHYT được phẫu thuật miễn phí đã đáp ứng được nguyện vọng của nhiều người cao tuổi. Những chuyến xe do Bệnh viện Mắt tỉnh chuẩn bị cũng đã giúp giảm bớt khó khăn cho nhiều gia đình người cao tuổi phẫu thuật.Sau 2 huyện Yên Mô và Yên Khánh, từ tháng 9 đến hết năm 2012, chương trình khám sàng lọc, tư vấn sẽ tiếp tục được các đoàn bác sỹ của Bệnh viện Mắt tỉnh triển khai tại các địa phương còn lại. Mục tiêu của cuộc vận động phấn đấu đến năm 2015 có từ 50% người cao tuổi (khoảng 53.000 người) được khám miễn phí để phát hiện các bệnh về mắt và được tư vấn nâng cao kiến thức để biết tự phòng các bệnh về mắt.