Chị Nguyễn Thị Luận là phụ huynh của cháu Trần Khánh Thư (lớp 5 tuổi A) cho biết: Từ khi đi học ở Trường Mầm non Ninh Sơn đến nay, ngày nào đi học về cháu cũng kể cho bố mẹ nghe về việc hôm nay được học gì, ăn gì. Ngay trong các bài học ở lớp, cô giáo đã dạy cho các bé nhiều điều xung quanh việc đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày.
Xem hình
Một bữa ăn của các cháu trường Nầm nom Ninh Sơn

Cô giáo Kim Đức, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Đối với trẻ bậc mầm non thì việc phòng, chống suy dinh dưỡng là hết sức quan trọng và cần thiết. Xác định để giảm được tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ, phải làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ hàng ngày nên hàng năm, trước khi bước vào năm học mới, nhà trường đã lên kế hoạch để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ một cách khoa học, hợp lý.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức khám sức khỏe đầu vào và tiến hành cân đo, theo dõi sức khỏe cho trẻ theo biểu đồ phát triển trẻ em cho 100% trẻ đến trường.Để nâng cao chất lượng giáo dục dinh dưỡng, việc tính toán khẩu phần ăn từng bữa cho trẻ được tính theo phần mềm Nutrikids và có sự điều chỉnh trong ngày để đảm bảo cân đối các chất, năng lượng trong mỗi khẩu phần ăn, theo độ tuổi.

Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường đã ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm như: thịt, cá, trứng, rau xanh… với chất lượng, giá cả hợp lý. Nhà trường cũng dành quỹ đất để trồng rau sạch, củ, quả, do đó tự túc được một phần rau sạch cho bữa ăn của trẻ. Việc chế biến món ăn cho trẻ được tiến hành theo quy trình bếp một chiều, có tủ lạnh để lưu mẫu thức ăn 24/24 giờ. Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn, từ khâu chế biến thực phẩm đến khâu chia ăn, có cả sự giám sát của phụ huynh.

Đối với đội ngũ nhân viên phục vụ bếp ăn, nhà trường đều quan tâm cử tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ, hàng năm đều khám sức khỏe định kỳ, lấy mẫu phân xét nghiệm.Đối với đội ngũ giáo viên nhà trường, các cô giáo đều nắm chắc và thực hiện tốt quy trình vệ sinh cá nhân cho trẻ, hướng dẫn các cháu biết cách rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Trong các tiết học khám phá về khoa học, xã hội đều lồng ghép các kiến thức về dinh dưỡng, cách nhận biết các loại rau, củ, quả để trẻ biết, hình thành cho trẻ kỹ năng sống một cách tích cực, biết ăn đúng, ăn đủ, ăn hết xuất để khỏe mạnh.Đặc biệt, các hội thi “Bé tập làm nội trợ” được nhà trường tổ chức thường xuyên trong năm học đã giúp cho nhiều trẻ có những hiểu biết nhất định về vấn đề dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với cha mẹ trẻ trong việc phòng, chống suy dinh dưỡng, thường xuyên thông báo cho phụ huynh về tình hình sức khỏe của trẻ để các bậc phụ huynh cùng phối hợp với nhà trường chăm sóc trẻ một cách toàn diện, đầy đủ.Để mỗi phụ huynh có thêm kiến thức về chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ, nhà trường đã xây dựng góc tư vấn dinh dưỡng cho phụ huynh gồm các tủ tài liệu, tranh ảnh tuyên truyền, thông qua các buổi họp cha mẹ trẻ để phổ biến kiến thức, qua các giờ đón - trả trẻ…

Với sự phối hợp hiệu quả giữa gia đình và nhà trường, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng ở Trường Mầm non Ninh Sơn hàng năm có những chuyển biến tích cực. Kết thúc năm học vừa qua, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong nhà trường giảm từ 7% xuống còn 4% so với đầu năm học và giảm 0,7% so với năm học trước. Đặc biệt, không để xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm, không có các bệnh do ăn uống như tiêu chảy…