Hiện nay trên địa bàn tỉnh ta có 10 nhà máy/trạm cung cấp nước sạch có công suất lớn, đáp ứng việc cung cấp nước sạch cho 500 hộ gia đình trở lên, đối với các cơ sở này, theo quy định của Bộ Y tế phải được kiểm tra mỗi tháng/lần về nguồn nước, qui trình xử lý nước, chất lượng nước.

Thực hiện quy định của Bộ Y tế, nhằm đảm bảo nguồn nước sạch, hợp vệ sinh cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, vừa qua Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tiến hành kiểm tra nguồn nước tại các nhà máy nước, trạm cấp nước đóng trên địa bàn tỉnh. Đợt kiểm tra lần này Đoàn đã tiến hành kiểm tra 07/10 nhà máy nước trên địa bàn. Tại các nhà máy nước trung tâm đã tiến hành lấy các mẫu nước tại các bể chứa để kiểm tra chỉ số lý, hóa học và vi sinh vật trong nước, đồng thời kiểm tra vệ sinh ngoại cảnh tại những nơi bơm và chứa nước, bình xử lý clor và sổ theo dõi vận hành bình clor… Các nhà máy nước này đều phục vụ cho nhu cầu dân sinh, nên việc kiểm tra, giám sát nguồn nước sạch là một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất các dịch bệnh nguy hiểm có nguyên nhân từ môi trường nước. Qua kiểm tra tỷ lệ mẫu đạt tiêu chuẩn vệ sinh là 100%.

Tác giả: Đỗ Lan