Hàng ngày cơ thể chúng ta cần nhiều vi chất dinh dưỡng để tăng trưởng, phát triển và duy trì các hoạt động như học tập, lao động, sáng tạo, vui chơi, giải trí...; tuy nhiên trong thực tế cho thấy tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng đang là vấn đề nan giải ở nhiều nước đặc biệt là tại các nước nghèo, vùng nghèo, gia đình nghèo với chế độ ăn đơn điệu.
Xem hình
Một số thực phẩm giầu dinh dưỡng

Để giải quyết tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng nói trên mỗi người chúng ta cần hiểu đúng về vi chất dinh dưỡng:

1.Vi chất dinh dưỡng là gì?

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ gây nhiều tác hại đối với cơ thể;

Trong số các vi chất cần thiết thì Vitamin A, sắt, iod, kẽm và can xi là những Vitamin và khoáng chất cần được phòng tránh thiếu hụt trong cộng đồng.

2. Phân loại:

Hiện nay đã tìm thấy  90 loại Vi chất dinh dưỡng khác nhau được xếp 05 nhóm:

- Nhóm các A xít amin như Methionin, tryptophan, lơ zin, ly zin, va lin.....

- Nhóm a xít béo như omega 6, omega 3.

- Nhóm các Vitamin bao gồm:

+ Vitamin tan trong nước như B1 ,B2 ,B6 ,B12;

+ Vitamin tan trong dầu như A,D,E,K.

- Nhóm các chất khoáng bao gồm:

+ Chất khoáng đa vi lượng Na, K, Cl, Ca, P, Mg

+ Chất khoáng vi lượng Fe, Co,Cu, Mn, Zn.

- Nhóm chất xơ.

3. Vai trò

Vi chất dinh dưỡng là những chất tham gia vào

§         Xây dựng nên các tế bào, các mô;

§         Các hoạt động chuyển hóa, bài tiết của tế bào;

§         Xây dựng nên hệ thống miễn dịch của cơ thể;

- Duy trì sự cân bằng của hệ thống nội môi, giúp phục hồi các tế bào, các mô tổn thương;

- Là thành phần chủ yếu tạo ra các hooc mon, các dịch tiêu hóa.

Như vậy Vi chất dinh dưỡng có rất nhiều vai trò khác nhau đối với cơ thể giúp phát triển trí tuệ, thể chất; giúp cơ thể khỏe mạnh chống đỡ bệnh tật, quá trình tăng trưởng về chiều cao và cân nặng ở trẻ em.

4. Vi chất dinh dưỡng thường có ở đâu?

- Trong thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, rau, củ quả, dầu thực vật, mỡ động vật, tinh bột;

- Thuốc ở dưới dạng đơn chất (Vitamin A, Fe...) hoặc dưới dạng hợp chất (Vitamin tổng hợp);

- Một số thực phẩm có bổ xung vi chất dinh dưỡng như sữa, nước mắm, muối bột canh......

5. Biện pháp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

- Đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thông làm thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức;

- Xã hội hóa công tác dinh dưỡng;

- Bổ xung vi chất dinh dưỡng;

- Tăng cường vi chất vào trong thực phẩm, VD Bổ xung Vitamin D vào macgarin chống bệnh còi xương;

- Đa dạng hóa bữa ăn: bữa ăn hàng ngày cần được hợp lý đủ về số lượng (4 nhóm thực phẩm tinh bột, đạm, dầu thực vật, mỡ động vật, vitamin khoáng chất, chất xơ) và cân đối về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu cơ thể. Cần chú trọng trong ăn uống sao cho không bị suy dinh dưỡng nhưng cũng không thừa cân, đề phòng được các bệnh mãn tính, tăng cường sức đề kháng, chống hiện tượng lão hóa..;

- Giải  pháp Y tế công cộng cung cấp đủ nước sạch, giữ vệ sinh môi trường, phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn, sốt rét, ký sinh trùng.

* Đối với trẻ em

- Thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ xung hợp lý bằng sử dụng thực phẩm săn có tại địa phương;

- Khi bị bệnh không ăn kiêng;

- Bổ xung Vitamin A  2 lần trong năm;

- Định kỳ 6 tháng/lần tẩy giun cho trẻ trong độ tuổi từ 24 – 60 tháng tuổi

- Sử dụng muối bột canh iod trong chế biến thức ăn.

            Bs. CKI  Nguyễn Thị Hằng - PGĐ Trung tâm YTDP