Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Da liễu Trung ương tổ chức hội nghị triển khai quy định tiêu chí và Hướng dẫn kiểm tra, công nhận loại trừ Phong ở quy mô cấp huyện tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2023; tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân phong.

Tham dự hội nghị có đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương; Thạc sĩ. Bác sĩ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Lãnh đạo Phòng khám đa khoa - Trung Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng cán bộ y tế của các bệnh viện, trung tâm y tế huyện/thành phố, các trạm y tế xã/phường có quản lí bệnh nhân phong.

Tại hội nghị đã triển khai Thông tư 17/2013/TTBYT ngày 06/6/2013 của Bộ Y tế về việc quy định tiêu chí hướng dẫn kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện; báo cáo hoạt động chăm sóc, điều trị, phòng chống phong tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2021. Theo đó, tại Ninh Bình chương trình phòng chống phong đã đạt mục tiêu loại trừ bệnh phong cấp tỉnh theo tiêu chí Bộ Y tế năm 2001. Hiện toàn tỉnh đang quản lý 33 bệnh nhân phong ở 23 xã/phường/thị trấn. Tất cả các bệnh nhân được quản lý và điều trị tại nhà, được uống thuốc đều, không có tình trạng bỏ điều trị. Công tác khám, phát hiện bệnh nhân phong luôn được duy trì tích cực bằng nhiều hình thức: khám điều tra, khám người tiếp xúc với bệnh nhân phong mới, khám người tiếp xúc hàng năm, khám kết hợp các chuyên khoa. Kết quả: năm 2019, phát hiện 01 bệnh nhân phong mới, năm 2021-2022 không phát hiện bệnh nhân phong mới.…bên cạnh đó, hằng năm, tổ chức nhiều lớp tập huấn, đào tạo cán bộ chuyên trách các tuyến, y tế thôn bản và tập huấn săn sóc tàn tật cho bệnh nhân để bệnh nhân tự chăm sóc, phòng ngừa tránh tàn tật.

Cũng tại hội nghị, đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị chăm sóc bệnh nhân phong./.