Sáng ngày 19/8/2022, tại Ninh Bình, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức Hội thảo tăng cường công tác tiêm chủng và phòng chống dịch khu vực miền Bắc. Tham dựPGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Tống Quang Thìn UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Lãnh đạo Sở Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Hội nghị đã báo cáo các nội dung về Tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin Covid – 19 khu vực miền Bắc; Tình hình một số dịch bệnh truyền nhiễm tại khu vực miền Bắc và biện pháp phòng chống; Kết quả triển khai công tác TCMR 6 tháng đầu năm năm 2022, trọng tâm kế hoạch TCMR 6 tháng cuối năm 2022 và triển khai mũi 2 vắc xin IPV.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, các giải pháp trong thời gian tới để đảm bảo tiến độ. Chế độ bồi thường do bị tai biến khi tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Đại biểu cũng phản ánh về tình trạng thiếu bơm kim tiêm và một số vắc xin trong chương trình tiêm chủng thường xuyên. Sự cần thiết của hệ thống phần mềm quản lý tiêm chủng nhằm cập nhật cơ sở dữ liệu của các địa phương vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, đáp ứng tiêu chuẩn đồng bộ, minh bạch về thông tin từ người dân đến các cơ quan quản lý.

Trao đổi, phát biểu và thống nhất các vấn đề tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: Để hoàn thành việc tiêm các mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm liều cơ bản vắc xin phòng Covid – 19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8 năm 2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho mỗi người dân và cộng đồng trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tiêm chủng thường xuyên, tổ chức các hoạt động tiêm bổ sung các vắc xin có tỷ lệ tiêm chủng thấp như uống vắc xin bại liệt, tiêm vắc xin sởi-rubella, vắc xin phòng bệnh bạch hầu... Từ tháng 9, 10 năm 2022, cả nước sẽ triển khai mũi 2 vắc xin bại liệt IPV cho trẻ dưới 1 tuổi để củng cố miễn dịch và bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt theo chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới. Đồng thời thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về lộ trình tăng số lượng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2022-2030, từ năm 2022 sẽ dần từng bước mở rộng diện triển khai vắc xin phòng bệnh Rota vào tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý, hiện nay, tình hình một số dịch bệnh truyền nhiễm đang có diễn biến khó lường, để đáp ứng yêu cầu trong thời gian tới đòi hỏi sự chủ động, tăng cường trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là hoạt động giám sát ngăn chặn tại cửa khẩu, phát hiện sớm tại cộng đồng, tại cơ sở y tế và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh; chẩn bị nhân lực, vật lực sẵn sàng đáp ứng với tình hình dịch bệnh, quyết tâm không để dịch chồng dịch./.

Thu Trang