Trong các ngày 9-10 và 16-19/8/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình tổ chức 03 lớp tập huấn triển khai“Hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS (HIV INFO 4.0)” cho hơn 150 học viên gồm cán bộ xét nghiệm HIV tại Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, cán bộ chuyên trách HIV/AIDS tại 143 trạm y tế xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn khái quát chung về hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS (HIV INFO 4.0); những điểm mới cần lưu ý khi sử dụng hệ thống HIV INFO 4.0; Các bước đăng nhập vào hệ thống, sử dụng tài khoản chính thức; Cách đổi mật khẩu tài khoản; Cách lấy lại mật khẩu trong trường hợp quên mật khẩu,...; phân hệ xét nghiệm tại cộng đồng; phân hệ xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở; Phân hệ Quản lý người nhiễm tuyến huyện; Phân hệ Quản lý người nhiễm tuyến xã,... cũng trong lớp tập huấn, các học viên tham gia thảo luận, thực hành theo từng nội dung tập huấn và chia sẽ kinh nghiệm, những điểm khó khăn trong khi sử dụng hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS.

Được biết, HIV INFO được Cục Phòng, chống HIV/AIDS xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2012 nhằm hỗ trợ các tỉnh quản lý ca bệnh theo Thông tư 09/2012/TT-BYT đã giúp ích rất nhiều cho các tuyến tỉnh, huyện trong việc quản lý người nhiễm tại địa phương. Phần mềm Quản lý giám sát phát hiện HIV INFO là hệ thống phần mềm hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong việc quản lý người nhiễm HIV. Từ khi được xây dựng, HIV INFO đã được nâng cấp qua nhiều phiên bản từ HIV INFO 2.0 lên HIV INFO 2.1, INFO 3.0 lên INFO 3.1 và INFO 4.0