Sáng nay, đồng chí Tống Quang Thìn, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị triển khai Kế hoạch đón người dân Ninh Bình từ TP. HCM, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai trở về quê. Tới dự có lãnh đạo UB MTTQ VN tỉnh; một số Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

Theo Kế hoạch số 146, ngày 21/9 của UBND tỉnh, đối tượng đón nhận là người dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Ninh Bình đang làm việc, học tập và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai có nguyện vọng về quê hương; ưu tiên đón nhận các đối tượng theo thứ tự là: người có công với cách mạng; người mắc bệnh hiểm nghèo; phụ nữ đang mang thai và gia đình; trẻ em dưới 6 tuổi và người đi kèm trẻ em; người khuyết tật nặng; người già yếu; học sinh, sinh viên, người thăm thân, đi công tác, đi du lịch bị mắc kẹt; người lao động mất việc làm không có chỗ ở;… Sở LĐTBXH sẽ rà soát, tổng hợp danh sách; trên cơ sở số lượng công dân được đón về báo cáo UBND tỉnh quyết định phê duyệt, thời gian chậm nhất vào ngày 4/10.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đều bày tỏ đồng tình với chủ trương đón nhận người dân tỉnh Ninh Bình gặp khó khăn do dịch bệnh; đã thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự quan tâm đối với người dân đang làm ăn, sinh sống xa quê hương. Để đảm bảo an toàn cũng như các điều kiện cần thiết cho việc tiếp nhận, các đại biểu cũng trao đổi làm rõ về hình thức, nội dung đăng ký; phương tiện vận chuyển; hình thức, địa điểm cách ly; nhất là về quy trình đón nhận, kinh phí thực hiện; phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan đơn vị đảm bảo việc triển khai thực hiện nhịp nhàng. Một số đại biểu cũng lưu ý, cần triển khai nhanh, sớm kế hoạch đón người dân về; lên danh sách nắm rõ số lượng, đối tượng để tổ chức xét nghiệm, sàng lọc, phân loại và quản lý chặt chẽ việc thực hiện cách ly tập trung của người dân theo quy định phòng chống dịch Covid-19.

Kết luận hội nghị đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn khẳng định việc đón người dân Ninh Bình bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trở về là chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đồng ý. Đồng chí đề nghị trong quá trình triển khai đón nhận phải đảm bảo đúng đối tượng, an toàn tuyệt đối về con người, phòng chống dịch và tiết kiệm tối đa. Đồng chí giao Sở LĐTB&XH chủ trì theo dõi, đôn đốc các Sở, ngành liên quan triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo hiệu quả, an toàn. Về Khu cách ly trước hết sẽ chuẩn bị 3 Khu cách ly là Trung đoàn 855; Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh và Trung tâm Điều dưỡng Người có công. Đối với việc thành lập đoàn đi đón sẽ gồm các ngành Công an, LĐTBXH và Y tế. Đồng chí yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ trang phục phòng hộ cho đoàn công tác và người dân. Trong đợt này, phương tiện vận chuyện sẽ bằng tàu hỏa. Việc xét nghiệm sẽ được thực hiện trước và ngay sau khi xuống tàu để kịp thời phát hiện, sàng lọc các trường hợp. Về kinh phí thực hiện sẽ từ nguồn Ngân sách tỉnh, Qũy ủng hộ phòng chống Covid-19 và nguồn xã hội hóa. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu thời gian chậm nhất đón ngườidân về tỉnh là ngày 5/10.

Nguyễn Minh ( Theo Cổng TT ĐT tỉnh)