Chiều ngày 19/8/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với lãnh đạo Sở Y tế các địa phương trong cả nước. GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y tế.

Tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, có đồng chí Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế dự và chủ trì hội nghị; lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện thành phố cùng các cán bộ phụ trách liên quan trong công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: “Bằng những giải pháp quyết liệt, đến nay ổ dịch Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, đang từng bước được kiểm soát. Số ca mắc giảm dần trong những ngày gần đây. Các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh miền Trung cũng đang tăng cường truy vết, xét nghiệm, xác định các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.”

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương chủ động trong mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế và thực hiện sàng lọc những trường hợp theo đúng quy định để được BHYT thanh toán. Đồng thời, các địa phương phải nâng cao năng lực xét nghiệm, chuẩn bị tâm thế có dịch, tránh tâm thế trông chờ, thụ động. Phải chủ động trong các tình huống ca bệnh tăng để huy động năng lực xét nghiệm. “Xét nghiệm rất quan trọng, từ xét nghiệm chúng ta mới có thể nhanh chóng truy vết, giám sát, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”- Quyền Bộ trưởng khẳng định.

Quyền Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương phải chuẩn bị giường cp cứu, nhân lực. Trong trường hợp nếu khoa chạy thận nhân tạo có bệnh nhân thì phải ngay lập tức tách ngay những người đang chạy thận ra khỏi khu vực khác. Tuyệt đối không được chủ quan.

Cũng tại hội nghị, Quyền Bộ trưởng đã chuyển lời động viên, chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tới toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế trong cả nước, cùng nhau đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, xứng đáng là những chiến sĩ trên tuyến đầu mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngay sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến, đồng chí Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Đồng chí yêu cầu các đơn vị rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp đi từ vùng dịch về như: Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ngãi từ ngày 01/8 trở lại đây đều phải lấy mu xét nghiệm không được bỏ sót trường hợp nào. Đối với các trường hợp từ ngày 10/8 trở lại đây lấy mu xét nghiệm trước. Trong quá trình theo dõi nếu trường hợp nào có dấu hiệu sốt, ho ưu tiên lấy mu xét nghiệm luôn. Đối với tất cả các trường hợp đi từ vùng dịch và các tỉnh khác đã lấy mu xét nghiệm về đều phải kiểm tra lại và ly mu xét nghiệm lại nếu cần; theo dõi, giám sát tất cả các trường hợp đến, đi trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh. Đồng thời, bổ sung, xây dựng kịch bản đáp ứng nhanh theo từng cấp độ cụ thể; chuẩn bị sn sàng các khu cách ly từ huyện tới tỉnh, chuẩn bị đy đủ các trang thiết bị bảo hộ đảm bảo khống chế, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Tác giả: Diệu Thúy