Nhằm đánh giá thực trạng kết quả tổ chức, triển khai các qui định của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid -19. Ngày 13/8/2020, Sở Y tế đã tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tếBệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn, ngay sau khi có bệnh nhân dương tính tại Đà Nẵng, bệnh viện đã tái khởi động lại, kích hoạt các hoạt động phòng, chống dịch như đợt cao điểm cụ thể: thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, ban hành Quy chế hoạt động phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Xây dựng kế hoạch chi tiết ứng phó khi dịch bệnh xảy ra trong bệnh viện. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện rà soát các đối tượng người dân của huyện đi từ Đà Nẵng về. Tham mưu cho Uỷ Ban nhân dân huyện củng cố khu điều trị bệnh nhân dương tính với 18 giường bệnh; củng cố tòa nhà đa năng với 16 phòng.

Đồng thời, bệnh viện tổ chức lập chốt kiểm tra nhiệt đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, phân luồng bệnh nhân khi có triệu chứng ho, sốt khó thở ngay cổng bệnh viện; triển khai bệnh viện ở mức độ cao nhất, toàn bộ bệnh nhân và nhân viên phải đeo khẩu trang khi khám bệnh. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, thuốc, clomin B hóa chất khử khuẩn… Tổ chức tập huấn phác đồ điều trị, xử lý chất thải bệnh viện không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Tính đến thời điểm hiện tại bệnh viện đã thực hiện điều trị cho 01 bệnh nhân mắc Covid -19 liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai với thời gian điều trị là 42 ngày với 17 lần làm xét nghiệm RT-PCR. Theo dõi, cách ly tại bệnh viện là 12 người.

Đối với Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn, thời gian qua cũng đã nỗ lực thực hiện rà soát các đối tượng đi từ Đà Nẵng về. Kết quả đến nay đã rà soát được 246 trường hợp trong đó có 245 trường hợp liên quan đến Đà Nẵng. Có 02 trường hợp liên quan đến Đà Nẵng có ho, sốt đã làm xét nghiệm 02 lần đều âm tính. Cùng với đó, Trung tâm Y tế cũng tích cực tuyên truyền cho người bệnh uống Methadone thực hiện nghiêm quyết định trong phòng chống dịch Covid -19 tại cơ sở điều trị.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã phúc tra và đánh giá cao Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn đã chủ động tích cực trong phòng chống dịch bệnh Covid - 19, Đoàn thẩm định và đánh giá đơn vị đạt 117/150 điểm đạt 79,51 % đạt mức Bệnh viện an toàn với dịch bệnh Covid -19 và không có tiêu chí nào 0 điểm./.

Tác giả: Thu Trang