Nhằm đánh giá thực trạng kết quả tổ chức, triển khai các qui định của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch Covid -19. Ngày 13/8/2020,  Sở Y tế đã tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh.

Tại đơn vị đoàn đã kiểm tra các hoạt động phòng chống dịch theo Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống Covid - 19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp ban hành kèm theo quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế.

Qua kiểm tra, Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; ban hành Quy chế hoạt động phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Có xây dựng kế hoạch hành động, phòng chống dịch theo từng cấp độ; có tổ chức kiểm tra thân nhiệt, phân luồng người bệnh từ khâu đoán tiếp, thực hiện sàng lọc, cách ly người nghi nhiễm theo qui định. Có khu vực điều trị cách ly, đảm bảo điều kiện cách ly, điều trị người bệnh theo quy định; có quy định về đeo khẩu trang, vệ sinh tay, có giao nhiệm vụ đầu mối kiểm soát việc tuân thủ của nhân viên y tế và người bệnh. Buồng bệnh được bố trí thông thoáng, có quy định hạn chế người nhà người bệnh. Cùng với đó, đơn vị đã triển khai và tổ chức tập huấn Hướng dẫn của Bộ Y tế về khám sàng lọc, chẩn đoán và điều trị Covid-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác, tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn và kỹ năng sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân.

Tuy nhiên qua kiểm tra, Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh vẫn còn một số tồn tại như: chưa có phương án giãn cách tại những nơi tập trung đông người; chưa có kế hoạch chi tiết ứng phó khi dịch xảy ra trong bệnh viện; chưa chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly cho nhân viên y tế; chưa có kế hoạch huy động nhân lực dự bị; chưa hướng dẫn, kiểm tra người đến khám chữa bệnh thực hiện khai báo y tế điện tử; chưa triển khai đặt lịch hẹn khám bệnh qua điện thoại hoặc qua mạng internet…. Đoàn đã phúc tra và đánh giá đơn vị đạt 95/150 điểm đạt 64,63% đạt mức an toàn thấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh phải có kế hoạch ngay từ khâu khám, chữa bệnh; phân luồng người bệnh khi đến khám. Khi đã nghi ngờ kể cả không có dịch tễ cũng phải xét nghiệm ít nhất 3 lần; đơn vị cũng phải xây dựng kế hoạch cách ly khi có bệnh nhân dương tính. Đồng thời đảm bảo vật tư, y tế, khẩu trang bảo hộ, thuốc, hóa chất, sinh phẩm… Triển khai đăng ký khám bệnh qua điện thoại, mạng internet để đảm bảo giãn cách khi khám bệnh.

Tác giả: Thu Trang