Ngày 29/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn trực tuyến cho 63 điểm cầu trong cả nước về hướng dẫn tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

         Tại Ninh Bình, có 4 điểm cầu bao gồm Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn, Nho Quan, thành phố Tam Điệp và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

          Tại buổi tập huấn, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã hướng dẫn triển khai tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid – 19. Theo đó mục tiêu của chiến dịch sẽ phấn đấu đạt trên 90% trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng và đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường. Thực hiện theo hình thức chiến dịch, tổ chức tại các điểm trường, trạm y tế, bệnh viện và các điểm tiêm dịch vụ. Đối tượng là học sinh trong độ tuổi từ 12-17 tuổi.

          Để hạn chế tối đa trẻ bị bỏ sót và sử dụng hiệu quả vắc xin, yêu cầu các tỉnh thành phối hợp với các trường học lập danh sách tất cả các đối tượng đang đi học, bao gồm các trường giáo dưỡng, trung tâm Bảo trợ xã hội có trẻ trong độ tuổi từ 12-17. Đối với trẻ không đi học, lập danh sách trẻ trong cộng đồng, thôn/xóm đưa vào danh sách vãng lai.

          Cùng với đó tăng cường công tác truyền thông cho học sinh, phụ huynh về sự cần thiết tiêm vắc xin Covid – 19, tính an toàn của vắc xin Covid – 19, các phản ứng sau tiêm, theo dõi và liên hệ với cán bộ điểm tiêm khi cần thiết. Cũng tại buổi tập huấn các điểm cầu cũng được cập nhật quyết định số 5002/QĐ- BYT ngày 29/10/2021 về việc “Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em”.

          Theo kế hoạch, từ tháng 11/2021, trẻ trong độ tuổi từ 12-17 sẽ được tổ chức tiêm phòng vắc xin trên địa bàn toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng. Đây là vắc xin đảm bảo an toàn cho trẻ em.

 

Thu Trang